A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn văn kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường và khai giảng năm học 2019 - 2020 của thầy giáo Nguyễn Hữu Thái - Hiệu trưởng

Diễn văn truyền thống

 

Kính thưa Quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thế hệ  thầy giáo, cô giáo!

Thưa các thế hệ học sinh thân mến!            

 

Năm học mới 2019-2020 đã đến, trong tiếng trống khai trường rộn rã, niềm vui tựu trường hòa trong niềm vui chung của những ngày thu lịch sử chào mừng kỷ niệm 74 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; chào mừng Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh. Hôm nay, thầy và trò Trường trung học phổ thông Vĩnh Linh vinh dự, tự hào chào đón một sự kiện trọng đại của bao thế hệ nhà giáo và cựu học sinh Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường (15/9/1959-15/9/2019). Đối với các thế hệ nhà giáo và học sinh, đây là dịp được cùng nhau hội ngộ dưới mái trường có bề dày truyền thống 60 năm trong niềm xúc động, tự hào và thắm đượm tình thầy trò, tình bằng hữu; cùng ôn lại những kỉ niệm sâu sắc của những tháng năm đèn sách bên nhau, để nhớ về một thời cùng chung lưng đấu cật dựng xây và phát triển tạo dựng nên truyền thống và danh tiếng Trường THPT Vĩnh Linh - mái trường THPT Anh hùng trên quê hương Vĩnh Linh “lũy thép-lũy hoa”.        

Trước hết, cho phép tôi thay mặt thầy và trò trường trung học phổ thông Vĩnh Linh xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý và toàn thể các thầy giáo cô giáo, cán bộ, nhân viên, các thế hệ học sinh của nhà trường qua các thời kỳ lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và lời chào mừng trân trọng nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, Hiệp định Giơ-ne-vơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Đông Dương được ký kết. Cũng từ đây, Đặc khu hành chính Vĩnh Linh ra đời với sứ mệnh lịch sử cao cả: là đầu cầu giới tuyến của miền Bắc XHCN, hậu phương trực tiếp của cách mạng miền Nam, của Trị Thiên ruột thịt. Nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục đào tạo cho học sinh là con em vùng giới tuyến sau ngày thực thi hiệp định; với yêu cầu cấp thiết là “tiếp nhận học sinh Vĩnh Linh và học sinh miền Nam tập kết, thực hiện công tác đào tạo đội ngũ cán bộ tương lai  – hạt giống đỏ của Đảng cho địa phương và các tỉnh phía Nam”. Ngày 15 tháng 9 năm 1959, Ủy ban hành chính khu vực Vĩnh Linh đã ra Quyết định số 919/QĐUB thành lập Trường cấp 2-3 Vĩnh Linh. Năm học 1960 – 1961, trường chính thức mang tên trường cấp 3 Vĩnh Linh. Từ đó, ngày 15/9 đã trở thành ngày truyền thống của trường, là dịp hội ngộ hàng năm của bao thế hệ thầy trò đã và đang gắn bó với mái trường thân yêu.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, mái trường non trẻ chỉ là một dãy nhà hai tầng vừa làm phòng học, khu Hiệu bộ, phòng thí nghiệm thực hành vừa là khu tập thể của CBGV; tọa lạc trên đồi Lèo Heo của thị trấn Hồ Xá. Trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn và bỡ ngỡ buổi ban đầu; với chỉ 14 thầy cô giáo đảm nhận giảng dạy 2 lớp với 83 học sinh. Với tinh thần trách nhiệm và niềm tự hào được dạy và học trên mảnh đất Vĩnh Linh, tuyến đầu của Miền Bắc XHCN; đã thôi thúc thầy và trò nhà trường nỗ lực phấn đấu vươn lên để đáp ứng với niềm tin và sự mong đợi của Đảng bộ và nhân dân. Ngay buổi đầu khai trường, nhiều phong trào thi đua đã được dấy lên. Những khẩu hiệu “Gióng trống Bắc Lí, nổi sóng Hiền Lương, nỗ lực phi thường, xây trường hai tốt”; “Vì CNXH, vì thống nhất Tổ quốc, thanh niên anh dũng tiến lên” được phát động và hưởng ứng sôi nổi, rầm rộ trong toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. Trong học sinh dấy lên phong trào“Ba phòng” (phòng gian, phòng gián, phòng hỏa”.  Chúng ta sẽ mãi mãi không quên công sức và tâm huyết của những thầy giáo thuộc thế hệ đầu tiên của trường như thầy Đặng Khắc Nhân, thầy Lê Duy Minh, thầy Hoàng Trọng Điều, thầy Nguyễn Đề, thầy Hoàng Lê Sơn, thầy Trần Văn Trà - những người đã đặt nền móng dựng xây nên mái trường thân yêu. Và, như sức vươn Phù Đổng, chỉ một năm sau, năm học 1961-1962 trường đã có đủ 3 khối lớp, quy tụ đông đảo học sinh của Vĩnh Linh và các huyện, thị miền Nam; lực lượng CBGV tiếp tục được bổ sung theo sự điều động của Bộ giáo dục. Nhiều thầy cô giáo ở khắp mọi miền cũng đã tình nguyện về trường công tác, giảng dạy bằng tất cả tâm huyết, gắn bó với sự nghiệp trồng người trên mảnh đất giới tuyến Vĩnh Linh. Từ đây, vóc dáng, tâm thế và tính cách của một mái trường THPT ngày một định hình; trường đã lớn lên, trưởng thành và hoà mình trong không khí náo nức thi đua dựng xây CNXH của Vĩnh Linh và của toàn miền Bắc.

Với dã tâm muốn chia cắt đất nước, Đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm đã cố tình, đơn phương phá bỏ hiệp định. Dựng lên “sự kiện vịnh Bắc Bộ”, từ đầu năm 1964, Mỹ - nguỵ bắt đầu leo thang bắn phá miền Bắc. Trường cấp 3 Vĩnh Linh đã trở thành mục tiêu huỷ diệt trước tiên ở mảnh đất tuyến lửa. Ngôi trường khang trang hôm nào phút chốc đã bị bom đạn quân thù san phẳng; mọi cơ sở vật chất mà thầy và trò chắt chiu gây dựng cũng bị phá huỷ. Máu đã đổ trên những trang giáo án và những trang vở tinh khôi của học trò. Tột cùng của mất mát đau thương ấy chính là sự hi sinh của thầy giáo Lê Duy Minh - giáo viên dạy giỏi Văn cùng với 7 em học sinh trong trận bom sáng ngày 8/2/1965. Biến đau thương thành sức mạnh hành động cách mạng; với quyết tâm dù bất luận trong hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt.

Năm 1965, thua đau ở miền Nam, đế quốc Mỹ thực hiện ném bom phá hoại miền Bắc, 15 giờ ngày 8/2/1965, Mỹ đánh phá Vĩnh Linh, trường cấp 3 Vĩnh Linh ngay từ đầu là mục tiêu đánh phá của địch. Để bảo toàn tính mạng cho giáo viên và các em học sinh Trường tổ chức sơ tán về 5 xã Vĩnh Tú, Vĩnh Nam, Vĩnh Hoà, Vĩnh Lâm, Vĩnh Tân và chia thành 3 phân hiệu, tổ chức hoạt động dạy và học dưới hầm sâu do thầy giáo hiệu phó Trần Đình Kham phụ trách. Với tinh thần: “Tất cả vì học sinh thân yêu”, đội ngũ thầy cô giáo đã quyết tâm với tinh thần bám trường, giữ lớp, duy trì việc dạy - học dưới mưa bom bão đạn. Dạy và học trên tuyến lửa Vĩnh Linh ngày ấy là một câu chuyện đặc biệt như một huyền thoại. Đó cũng là một cuộc chiến đấu thực sự khi những người thầy giáo cũng là chiến sỹ, sẵn sàng cầm súng để chống trả quân thù, bảo vệ học sinh thân yêu; khi học sinh đi học không chỉ học chữ mà còn học cách tránh luồng đạn địch, biết băng bó, sơ cứu vết thương và cao hơn là học cách làm người, để rèn luyện nên bản lĩnh gan dạ, kiên trung xứng danh là học sinh trên tuyến đầu Tổ quốc. Vượt lên gian khổ và hiểm nguy, nhiều học sinh vẫn đạt giải học sinh giỏi toàn miền Bắc như: Nguyễn Xuân Phùng, Nguyễn Thị Bích Hải. Ngược dòng lịch sử nhớ lại những tháng năm gian khổ mà hào hùng ấy, chúng ta thực sự khâm phục và đầy tự hào.

Năm 1967, chiến tranh ngày càng ác liệt,13 giờ ngày 13/7/1967 đế quốc Mỹ tung con bài cuối cùng, dùng máy bay chiến lược B.52 ném bom rải thảm xuống Vĩnh Linh. Để đảm bảo an toàn cho các thế hệ tương lai, duy trì kế hoạch giáo dục vùng tuyến lửa; thực hiện chủ trương của TW Đảng, Chính phủ, Bác Hồ và Khu vực; cùng các cơ sở giáo dục khác ở Vĩnh Linh, trường cấp 3 Vĩnh Linh đã thực hiện kế hoạch sơ tán ra miền Bắc. Cuộc thiên di lịch sử của thầy và trò nhà trường bắt đầu từ tháng 8 năm 1967, ròng rã hơn 3 tháng, đằng đẵng vượt quảng đường hơn 400 km giữa điệp trùng núi rừng, qua bao đèo cao, vực sâu; vượt thác lũ mưa ngàn, chịu bao vất vã gian truân; đi trong mưa bom bão đạn, trong nổi nhớ quê hương, người thân, bè bạn… Trong cuộc vạn lý trường chinh vô cùng gian khổ ấy đã có những người thầy và học sinh anh dũng ngã xuống, gửi thân xác dọc đường. Một lần nữa, máu lại đổ cho sự nghiệp trồng người của nhà trường.

 Mảnh đất Tân Kỳ-Nghệ An dẫu còn bao khó khăn nhưng đồng bào các dân tộc nơi đây đã giang rộng vòng tay đón nhận những hạt giống đỏ của quê hương Vĩnh Linh. Những ngày đầu nơi đất khách quê người thật bỡ ngỡ, nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Kỳ; đặc biệt là nhân dân 3 xã Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn; trường đã sớm ổn định nơi ăn, chốn ở để bắt đầu tổ chức dạy và học. Năm học đầu tiên chính thức được khai giảng vào ngày mồng 1 tháng 12 năm 1967, đánh dấu một thời kỳ phát triển mới của Trường trên quê hương Xô Viết ấm áp nghĩa tình. Tại nơi đây phong trào thi đua dạy tốt học tốt tiếp tục được khơi dậy mạnh mẽ. Trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có năng lực chuyên môn vững vàng, gắn bó tâm huyết với nghề, thương yêu học sinh, bồi dưỡng nên nhiều thế hệ học sinh xuất sắc. Với những kết quả vượt bậc trường luôn được lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Khu vực Vĩnh Linh, Ty giáo dục Nghệ An khen ngợi. Năm 1970, 30 học sinh nhà trường gia nhập lực lượng Công an vũ trang bảo vệ giới tuyến.

 Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, từ mái trường này, 181 học sinh đã viết đơn bằng máu, tình nguyện “xếp bút nghiên” hăng hái lên đường nhập ngũ. Nhiều học sinh đã trở thành những chiến sỹ anh dũng, quả cảm, lập công xuất sắc, nêu tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Thế hệ học sinh ở lại tiếp tục phát huy truyền thống, xuất hiện nhiều tấm gương học giỏi, phấn đấu tốt như: Lê Hữu Phúc, Lê Mạnh Thạnh, Trần Duy Tạo, Trần Trung Dũng, Lê Văn Thọ, Trần Văn Dương, Trần Văn Thiên... Lực lượng giáo viên trẻ tràn đầy năng lực và nhiệt huyết được tăng cường, được đồng nghiệp mến phục và học trò tin yêu.

Khi quê hương Quảng Trị được giải phóng; năm 1972, thầy và trò trở về với quê mẹ Vĩnh Linh yêu thương sau 6 năm dạy-học trên quê hương Tân Kỳ. Năm học 1973-1974, giáo dục Vĩnh Linh phát triển cả về cấp học và ngành học, vấn đề đặt ra là phải giải quyết cho con em sau khi tốt nghiệp cấp II ở các tỉnh phía Bắc về tiếp tục được vào học cấp III. Từ thực tế khách quan đó, ngày 24/8/1973, UBHC khu vực Vĩnh Linh đã có quyết định thành lập trường cấp 3B Vĩnh Linh; từ đây cái tên trường cấp III Vĩnh Linh được thay bằng tên gọi mới Trường cấp 3A Vĩnh Linh. Dưới sự chỉ đạo của khu uỷ Vĩnh Linh, sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành và nhân dân, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường đã nỗ lực cố gắng đêm ngày để chuẩn bị cơ sở vật chất và tiến hành khai giảng năm học 1973 – 1974 đúng thời gian cùng toàn Miền Bắc, gồm 39 lớp với số lượng học sinh lên đến 1.700 em. Quán triệt lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt”, từ Đại hội chi bộ đến Hội nghị CNVC, đại hội các đoàn thể; tất cả đều đồng lòng quyết tâm thực hiện những chủ trương và giải pháp nhằm ổn định và nâng cao đời sống cán bộ giáo viên, quản lý tốt hoạt động dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Năm học 1976 - 1977, nhằm phù hợp với chủ trương chung trong việc sát nhập huyện; trường được đổi  tên  thành Trường phổ thông trung học số 1 Bến Hải. Tháng 12 năm 1977, trường chuyển lên địa điểm mới với một cơ sở vật chất khang trang hơn. Thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Vĩnh Linh đối với nhà trường. Đây cũng là giai đoạn vô cùng khó khăn, cả nước vừa tập trung khắc phục hậu quả của chiến tranh, vừa tái thiết và xây dựng đất nước trên đống tro tàn đổ nát. Thầy và trò đã trải qua những năm tháng gian nan, vất vả ấy. Làm sao có thể quên những buổi học sinh đến trường trong mưa rét, nắng gắt và thiếu thốn trăm bề về vật chất. Quên sao được những chiến dịch chặt đót ở nông trường Quyết Thắng, những ngày gian nan trồng cây gây rừng, những đợt ra quân làm thuỷ lợi nạo vét kênh mương đem dòng nước mát về với ruộng đồng…Ý thức được những khó khăn chung của đất nước, của ngành trong những năm cuối của thời kỳ bao cấp, tập thể cán bộ giáo viên đã cùng nhà trường nỗ lực cố gắng, động viên nhau vượt qua mọi khó khăn, xây dựng được khối đoàn kết nhất trí, góp sức xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh.

Năm tháng qua đi, những tháng ngày gian nan vất vả cũng qua đi. Bước vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX; khi công cuộc đổi mới toàn diện đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực, trong đó đã có những tác động rõ nét đối với ngành GD-ĐT. Cũng từ đây, trường bước vào một giai đoạn phát triển mới, với tên gọi: Trường PTTH Vĩnh Linh. Trường đã tập trung thực hiện đồng bộ và quyết liệt nhiều chủ trương, giải pháp mang tính đột phá trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đặc biệt là việc đổi mới trong phương pháp dạy-học, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá; qua 10 năm, trường đã đạt những thành quả vượt bậc, trở thành một trong những ngôi trường trọng điểm chất lượng giáo dục bậc THPT của tỉnh Quảng Trị.

Từ năm 2000, theo Điều lệ trường Trung học, trường mang tên: TRƯỜNG THPT VĨNH LINH. Tự hào với bề dày truyền thống vẻ vang, tập thể sư phạm nhà trường luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là nhân tố quyết định đến chất lượng giáo dục. Chi uỷ, Ban Giám hiệu luôn phát huy vai trò trách nhiệm, chỉ đạo sâu sát mọi hoạt động. Nhiều thầy cô giáo là hạt nhân của khối đoàn kết nhất trí trong tập thể sư phạm, phấn đấu vươn lên trở thành lực lượng cốt cán của ngành, đóng góp xuất sắc cho phong trào nhà trường như các thầy cô giáo: Hoàng Đức Thắm, Trần Công Lanh, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Thị Châu, Trần Ngọc Lệ, Nguyễn Thị Hoà, Đặng Đình Xin, Trần Văn Trạo, Dương Thị Huyền Diệu, Trần Thị Ngọ, Quách Chí Thịnh, Lê Thị Chí, Nguyễn Thị Thanh… Đội ngũ giáo viên trẻ ngày một trưởng thành, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết và yêu nghề. Trường đã tổ chức nhiều hoạt động, tham gia tốt các hoạt động của ngành và địa phương... Chính từ những nhân tố quan trọng ấy đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường. Hàng năm tỷ lệ lên lớp đạt 98,5%, tốt nghiệp 93,5 %, trên 50% HS thi đỗ vào các trường ĐH – CĐ, trên 70 giải học sinh giỏi các cấp. Các hoạt động VN – TDTT, diễn đàn của tuổi trẻ được đẩy mạnh tạo không khí sôi nổi, lành mạnh, có sức cuốn hút đối với học sinh. Trong các kỳ Hội khoẻ phù đổng, trường là một trong những đơn vị có thành tích cao nhất toàn tỉnh.

Công tác xã hội hoá giáo dục được đẩy mạnh, thu hút được nhiều nguồn đóng góp, ủng hộ từ các ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp; đặc biệt là các thế hệ học sinh nhà trường đã trưởng thành, đang sinh sống công tác trên mọi miền Tổ quốc. Hoạt động khuyến học ngày càng mang lại hiệu quả rõ rệt. Hội cha mẹ học sinh thường xuyên được củng cố, tích cực tham gia cùng nhà trường trong công tác giáo dục với tinh thần trách nhiệm cao, tạo tiếng nói chung, gắn kết tích cực chăm lo cho nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ.

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Với những thành tích đạt được trong 60 năm xây dựng và phát triển, Trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý: năm 1962, Huân chương Lao động hạng 3; năm 1967, Huân chương Lao động hạng nhì; năm 1998, Huân chương Lao động hạng nhất; năm 2000, danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Trường đạt chuẩn Quốc gia bậc THPT giai đoạn 2001 – 2010, năm 2015, Huân chương Độc lập hạng Ba; trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2021; cờ thi đua của Thủ tướng, cờ thi đua của UBND tỉnh cùng hàng trăm Bằng khen, Giấy khen các cấp từ Trung ương, bộ, ngành đến địa phương.   

60 năm qua, tại mái trường THPT Vĩnh Linh đã có 465 thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên đã từng giảng dạy, công tác, trong đó có 8 nhà giáo được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, 5 thầy giáo được truy tặng Liệt sỹ, 02 CSTĐ toàn quốc, hơn 50 CBGV đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh và cơ sở. Hàng chục thầy cô giáo và cán bộ viên chức của Trường cũng đã được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, Huân chương lao động, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục... Nhiều tấm gương thầy cô giáo mẫu mực, tâm huyết, yêu nghề; thầm lặng cống hiến cả cuộc đời mình cho sự lớn mạnh của mái trường thân yêu.

60 năm qua, từ mái trường này đã có gần 27.000 học sinh tốt nghiệp. Nhiều học sinh đã trở thành những tấm gương sáng trong học tập, đã trưởng thành và giữ các cương vị lãnh đạo của Đảng, Chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương: TS Lê Hữu Phúc Nguyên UVTƯ Đảng – nguyên Bí thư tỉnh uỷ Quảng Trị, TS Cao Viết Sinh – nguyên thứ trưởng thường trực Bộ KHĐT, GS-TSKH Trần Đức Vân nguyên viện trưởng viện toán học Việt Nam, Nguyễn Đức Cường – Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Hùng – UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Nguyễn Quân Chính – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh…và hàng chục người là Vụ trưởng, Cục trưởng; Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch, Phó chủ tịch tỉnh; Tổng giám đốc công ty; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường Đại học; Giám đốc, Phó giám đốc Sở; hàng trăm sỹ quan trung cao cấp trong các lực lượng vũ trang; hàng nghìn anh chị đã trở thành những Bác sỹ, Kỹ sư, Nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu khoa học, doanh nhân thành đạt, cùng đông đảo những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Những phần thưởng cao quý, những  tấm gương sáng trong học tập và sự thành đạt của các thế hệ học sinh là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ lớn lao trong công cuộc xây dựng và phát triển nhà trường, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của một mái trường THPT anh hùng.

Trong thời khắc thiêng liêng và tự hào này, tôi đề nghị quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích mà các thế hệ thầy trò của trường THPT Vĩnh Linh đã đạt được trong 60 năm qua.

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Mỗi bước trưởng thành và phát triển của trường THPT Vĩnh Linh trước hết là nhờ sự lãnh đạo sát sao, sự quan tâm giúp đỡ hết lòng của các cấp lãnh đạo, bộ, ban ngành từ Trung ương đến địa phương. Tập thể Ban Giám hiệu, các thầy giáo cô giáo và các em học sinh toàn trường đoàn kết nguyện một lòng luôn tự hào với truyền thống hào hùng về “Mái trường anh hùng trên quê hương lũy thép”.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của TW Đảng, Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị; của lãnh đạo Sở GD &ĐT Quảng Trị; Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Vĩnh Linh qua các thời kỳ; các ban ngành, đơn vị địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội đối với trường trong suốt 60 năm qua, đó là nguồn động lực để thầy trò nỗ lực hơn nữa để mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân.

Xin gửi lời cảm ơn và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đến Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An đã chia ngọt sẻ bùi, cưu mang, đùm bọc thầy trò chúng tôi trong những năm sơ tán. Nghĩa tình ấy, công ơn ấy thật sâu nặng; sẽ mãi mãi không bao giờ phai trong tâm khảm của lớp lớp thầy trò trường THPT Vĩnh Linh.

Trường THPT Vĩnh Linh có được vị thế và tầm vóc như ngày hôm nay là nhờ biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo, các em học sinh đã hy sinh thầm lặng, đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp xây dựng và phát triển của nhà trường. Công sức, tâm huyết và trí tuệ của thầy Trần Duy Mân, thầy Nguyễn Tu, thầy Nguyễn Hữu Bành, thầy Trần Đình Kham, thầy Hoàng Miên, thầy Đặng Khắc Nhân, Cô Nguyễn Thị Mai, thầy Lê Văn Khinh, thầy Trần Viết Lưu các thầy cô giáo nguyên cán bộ quản lý và nhiều thầy giáo, cô giáo khác luôn được các thế hệ thầy-trò của trường trân trọng khắc ghi.

Trong giờ phút xúc động này, thầy và trò trường Trung học phổ thông Vĩnh Linh bồi hồi tưởng nhớ đến thầy giáo liệt sĩ Lê Duy Minh, thầy giáo liệt sĩ Hoàng Đức Hoanh, thầy giáo liệt sĩ Đào Tâm Điền, thầy giáo liệt sĩ Phan Văn Tứ, thầy giáo liệt sĩ Nguyễn Cát và các em học sinh đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp trồng người của nhà trường. Anh linh của các thầy, các anh sẽ mãi thắp sáng cho mỗi bước đi của chúng ta ngày hôm nay và mai sau.

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Kế thừa và phát huy truyền thống, năm học 2018-2019, bằng tất cả ý thức trách nhiệm thầy trò trường THPT Vĩnh Linh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra. Thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; là đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, đạt giải Nhì cuộc thi Chinh phục  năm 2019; tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng CNTT trong dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nhà trường. Sự phấn đấu vươn lên của thầy trò được đền đáp bằng kết quả xứng đáng: 97,86% học sinh tốt nghiệp THPT, 63 giải học sinh giỏi tỉnh, 160 HSG toàn diện, 716 học sinh tiên tiến, tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng trên 60%; 13 CSTĐ cấp cơ sở, 14 GVDG cấp Tỉnh, 01 GVCN giỏi cấp tỉnh, 02 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, được Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh đề nghị Bộ GD&ĐT tặng bằng khen. Đây chính là sự ghi nhận thành tích của nhà trường, là niềm khích lệ lớn lao để thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu, nỗ lực cố gắng đạt nhiều thành tích cao hơn trong những năm tới.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Vĩnh Linh đang bước vào giai đoạn mới, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế đòi hỏi thầy và trò trường THPT Vĩnh Linh phải thực sự đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, năng động, đổi mới sáng tạo; vượt lên những khó khăn thách thức, không bằng lòng với hiện tại quyết tâm chiếm lĩnh tầm cao mới của tri thức nhân loại. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường, với tất cả niềm tự hào, tâm huyết và trách nhiệm, trường trung học phổ thông Vĩnh Linh tin tưởng và xin hứa với các cấp lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, giữ vững vị thế là trường trọng điểm chất lượng cao bậc trung học phổ thông trong ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Trị; xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng  của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh; xứng đáng với danh hiệu cao quý: đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Nhân buổi lễ long trọng này, một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc các vị khách quý, quý vị đại biểu cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh của Trường lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết