A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh người dân tộc Vân Kiều sáng chế ghế tập bơi trên cạn

(QT) - Với mong muốn giúp các bạn học sinh miền núi nhuần nhuyễn các động tác bơi lội cũng như cách làm quen với môi trường nước để có thể tự tin xuống nước học bơi, phòng chống nguy cơ đuối nước, em Hồ Thị Màu, học sinh lớp 9A, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa đã sáng chế thành công sản phẩm “Ghế hỗ trợ tập bơi” và đã đạt giải Ba Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp huyện học sinh THCS, năm học 2019 - 2020.

Em Hồ Thị Màu với sản phẩm “Ghế hỗ trợ tập bơi”. Ảnh: H.T

Hồ Thị Màu là học sinh người dân tộc Vân Kiều. Từ nhỏ em đã đam mê sáng chế và thường tự mày mò làm nhiều sản phẩm hữu ích trong gia đình từ những vật liệu sẵn có. Nhận thấy cứ mỗi mùa hè đến, nhiều trẻ em trong bản lại tìm đến các khe suối, ao, hồ để vui đùa và tắm mát, nhưng do chưa được trang bị nhiều kĩ năng sống, đặc biệt là kĩ năng bơi lội nên không ít vụ tai nạn đuối nước thương tâm đã xảy ra. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận không nhỏ các em rất ngại khi xuống nước tập bơi vì cảm giác sợ nước, dẫn đến khi thực hiện một số kĩ thuật bơi còn hạn chế, không đạt hiệu quả. Chính điều này đã thôi thúc Màu nghiên cứu, tìm tòi để sáng chế ra sản phẩm “Ghế hỗ trợ tập bơi”, giúp các bạn có thể tập luyện được những động tác bơi lội cơ bản, tập thở dưới nước ngay khi vẫn còn đang ở trên cạn, từ đó có thể tự tin tiếp xúc với môi trường nước thực sự.

Từ những vật liệu chính như gỗ, nệm mút, sắt làm giá đỡ và chậu nhựa đựng nước, dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của thầy giáo Phạm Minh Tuấn, Màu đã tiến hành gia công, lắp ráp để hiện thực hóa được ý tưởng của mình thành một sản phẩm thực sự hữu ích, được các bạn học sinh trong trường hứng thú, quan tâm và cùng tham gia thử nghiệm, luyện tập. “Khi ghế đã được đặt cố định trên mặt đất bằng phẳng, ta tiến hành đổ nước vào chậu. Người tập nằm sấp trên ghế, vùng bụng đặt ở vị trí khoảng hở của ghế và bắt đầu úp mặt vào chậu nước để tập bài tập thở trong nước. Khi người học đã quen dần với nước, thực hiện tự tin và hiệu quả, thì có thể kết hợp thở và tập những động tác kĩ thuật cơ bản trên cạn dành cho một kiểu bơi nhất định”, Màu trình bày các bước cơ bản để sử dụng sản phẩm do mình sáng chế.

Với ý tưởng sáng tạo mới mẻ xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của học sinh vùng khó, sản phẩm “Ghế hỗ trợ tập bơi” của Hồ Thị Màu đã được lựa chọn để tham dự hội thi Sáng tạo kĩ thuật cấp huyện học sinh THCS, năm học 2019 - 2020 và đạt giải Ba. Chia sẻ về quá trình thực hiện sản phẩm, Màu cho biết: “Nhờ được sự động viên, giúp đỡ của các thầy, cô giáo trong nhà trường, đặc biệt là thầy Phạm Minh Tuấn, em đã hoàn thành được sản phẩm mà mình ấp ủ. Những phần việc khó như hàn khung ghế, cố định nệm em phải nhờ đến sự giúp đỡ của thầy Tuấn mới có thể cho ra đời mô hình chuẩn dành cho lứa tuổi học sinh. Đặc biệt, em cũng đã nghiên cứu, tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bộ môn bơi lội, các động tác kĩ thuật bơi cơ bản, tập thở dưới nước để cùng với thầy Tuấn hướng dẫn các bạn thử nghiệm sản phẩm, làm quen với nước, từ đó có thể mạnh dạn hơn khi xuống nước để học bơi. Em rất vui vì sản phẩm của mình được mọi người nhận xét là dễ làm, dễ sử dụng và dễ vận hành. Không những thế, sản phẩm ghế hỗ trợ tập bơi do em sáng chế còn mang lại sự thích thú cho người học, không còn cảm giác sợ nước và ngày càng yêu thích môn bơi lội”.

Thời gian tới, Màu sẽ tiếp tục khắc phục một số hạn chế để thiết kế ghế với nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với từng đối tượng người học. Đồng thời phát triển thêm một số chi tiết phụ phục vụ cho việc tập các bài thể lực trên ghế như lắp thêm dây có độ đàn hồi phía sau ghế để tập động tác chân... “Em mong muốn sản phẩm của mình sẽ có điều kiện được áp dụng rộng rãi, để các bạn học sinh có cơ hội trang bị thêm cho mình những kĩ năng cơ bản của bộ môn bơi lội, góp phần giảm thiểu tình trạng đuối nước như hiện nay”, em Hồ Thị Màu cho biết thêm.

Phòng TCCB-CTTT-tin từ Thu Hạ, Báo Quảng Trị


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết