Thursday, 17/10/2019 - 16:59|
"NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM, ĐẠO ĐỨC NHÀ GIÁO; TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG, KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH"
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ CHỨC CHI BỘ - NƠI BẮT ĐẦU CỦA MỌI THÀNH CÔNG TRONG NHÀ TRƯỜNG

Trong hệ thống trường học, chi bộ có vai trò quan trọng quyết định mọi thắng lợi trong công tác giáo dục thế hệ trẻ. 50 năm qua chi bộ trường THPT Vĩnh Linh (buổi đầu thành lập có tên Trường cấp III Vĩnh Linh) đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của mình. Chi bộ luôn bám sát chủ trương  đường lối của các cấp uỷ Đảng để chỉ đạo triển khai nhiệm vụ từng giai đoạn, từng khoá học, hướng đến mục tiêu chung: đào tạo những lớp người sống có lý tưởng, có bản lĩnh và phẩm chất năng lực đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của đất nước qua từng chặng đường lịch sử.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, chi bộ đã có đường lối đúng đắn: Trường Cấp III Vĩnh Linh phải là nơi đào tạo cán bộ cách mạng ở vùng giới tuyến, quyết tâm xây dựng trường thành điểm sáng văn hoá của tiền đồn miền Bắc XHCN. Do vị trí chiến lược đặc biệt của Đặc khu Vĩnh Linh nên nhà trường coi trọng việc dạy văn hoá đồng thời chú trọng giáo dục tư tưởng chính trị cho học sinh. Lớp thầy cô giáo đầu tiên về trường là những sinh viên ưu tú những giáo viên giỏi được Bộ GD&ĐT lựa chọn tăng cường cho Vĩnh Linh, đã có những cống hiến lớn cho sự hình thành và phát triển của Trường. Buổi đầu gian nan, thiếu thốn, những đảng viên luôn xông pha gánh lấy trách nhiệm gieo mầm cách mạng. Đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, chiến tranh ngày càng ác liệt, trường phải chia nhỏ, chi bộ là rường cột của 5 địa điểm học tập tại 5 xã. Cán bộ đảng viên không quản ngại hy sinh gian khổ, làm gương sáng nuôi chí bền cho toàn bộ thầy trò vượt qua bom đạn để tri thức văn hoá vẫn ngời sáng dưới làn bom đạn hung bạo của kẻ thù. Chính nhờ làm tốt công tác giáo dục tư tưởng mà học sinh không bỏ lớp, thầy giáo hăng say vượt chặng đường 15 km trong mưa bom lửa đạn để đến kịp từng giờ lên lớp với tinh thần mỗi đảng viên là một chiến sĩ, mỗi thầy giáo là một người lính.

Chiến tranh lan rộng và mang tính huỷ diệt. Thầy trò Trường Cấp III Vĩnh Linh được lệnh sơ tán theo chiến dịch K8 trên tinh thần chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ: “ Di chuyển học sinh đợt này phải xem như trồng cây, đưa từ chỗ đất này sang chỗ đất kia, phải làm sao cho cây tốt tươi hơn” . Bám sát chủ trương, chi bộ chỉ đạo công tác sơ tán chu đáo, kỹ lưỡng từ khâu tiền trạm đến tổ chức ăn ở, học tập trên đất Tân Kỳ - Nghệ An một cách hiệu quả. Nhà trường tiếp tục chăm lo cho học sinh, coi học sinh là nguồn lực cơ bản để bảo vệ và xây dựng quê hương. Thầy cô giáo yêu thương chăm sóc học sinh như con; coi trọng chất lượng đào tạo, đặc biệt đầu tư giáo dục tư tưởng chính trị cho các em. Lòng yêu nước từ mỗi thầy cô giáo cứ nhân lên qua mỗi giờ lên lớp, qua từng đêm sinh hoạt văn nghệ giữa núi rừng Tân Kỳ. Những tấm gương hy sinh anh dũng của thầy giáo Lê Duy Minh, Đào Tâm Điền, Phan Văn Tứ, … và tiếng súng từ chiến trường miền Nam đã thúc giục thầy trò trường cấp III Vĩnh Linh trên đất Xô Viết khoác ba lô lên đường đi đánh Mỹ. Mãi mãi Trường THPT Vĩnh Linh không quên 182 lá đơn bằng máu tình nguyện vào chiến trường Quảng Trị, trên 2000 học sinh ra trận chiến đấu kiên cường. Nhiều người trong số họ đã mãi mãi không về! Thầy và trò Trường THPT Vĩnh Linh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã tô thắm truyền thống yêu nước, vượt mọi khó khăn, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc. Trên quê hương Xô Viết, cùng với sự giúp đỡ của Đảng bộ và nhân dân Tân Kỳ- Nghệ An, Trường cấp III Vĩnh Linh đã làm nên kỳ tích: là một trong những  trưòng nội trú lớn nhất Miền Bắc XHCN với chất lượng đào tạo và quy mô ngày càng lớn. Năm học 1971-1972 số học sinh lên đến 2312; phong trào thi đua dạy tốt học tốt được đẩy mạnh, hoạt động ngoại khoá phong phú. Trường cấp III Vĩnh Linh trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trên mặt trận giáo dục, có ảnh hưởng sâu rộng trong phong trào thi đua yêu nước của nhân dân ta được bạn bè trong ngoài nước tin yêu quý trọng.

Với những kinh nghiệm quý từ thực tiễn nói trên, chi bộ Trường ngày càng vững vàng tay lái, thể hiện tính tiên phong, tính cách mạng của đội ngũ trí thức. Quảng Trị giải phóng, trở về quê hương trong muôn vàn thiếu thốn gian lao, chi bộ lại có nghị quyết mới với những quyết sách mới: cùng với nhân dân địa phương khắc phục hậu quả chiến tranh, nhanh chóng xây dựng trường lớp, động viên con em Vĩnh Linh vượt khó học tập để xây dựng đất nước, góp phần giải phóng miền Nam. Trường ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, xứng đáng với vị trí tiên phong, là trung tâm văn hoá của Huyện. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, dưới sự chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chi bộ đã xác định hướng đi: làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ vừa “hồng” vừa “chuyên”, có đủ bản lĩnh và năng lực, năng động sáng tạo để thực hiện công cuộc công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa. Lớp lớp học sinh ra trường, mang theo ý chí và hoài bảo từ mái trường trên đất thép Vĩnh Linh để không ngừng phấn đấu trưởng thành, đóng góp công sức trí tuệ cho đất nước.

Với những đóng góp quý giá ấy, chi bộ Trường nhiều năm liền được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Bám sát chủ trương của Đảng, chi bộ đã có những nghị quyết đúng đắn cho từng chặng đường và đã đem về cho Trường Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới; được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 -2010. Năm học 2008 - 2009,  chi bộ đã đưa nhà trường vượt qua những khó khăn vướng mắc, khích lệ động viên các em học tập, quyết tâm nâng cao chất lượng dạy và học bằng đổi mới phương pháp, dạy học thân thiện, thực hiện tốt phong trào “Tất cả vì học sinh thân yêu”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Thầy và trò trường THPT Vĩnh Linh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…Tỷ lệ tốt nghiệp vượt mặt bằng của Tỉnh 14% là một con số thuyết phục cho sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên toàn trường.

Chi bộ trường THPT Vĩnh Linh ngày càng phát triển. Từ 3 đảng viên  nay chi bộ đã có 33 đảng viên luôn phấn đấu vì học sinh thân yêu, vì uy tín và vị thế nhà trường.

Có được những thành công, vượt thách thức để phát triển bền vững là nhờ chi bộ đã tạo được khối đoàn kết từ trên xuống dưới, tạo đồng thuận giữa các tổ chức đoàn thể trong nhà trường để cùng cộng đồng trách nhiệm, thực hiện nghị quyết đã đề ra; thực hiện tốt quy chế dân chủ, đảm bảo tính công khai minh bạch; coi trọng công tác xây dựng Đảng;  luôn kế tục và phát huy truyền thống nhà trường. Đặc biệt vai trò người đứng đầu chi bộ có ảnh hưởng lớn đến thành công và uy tín chính trị của nhà trường. Suốt 50 năm qua, các thế hệ bí thư chi bộ nhiệt huyết, có năng lực tổ chức chỉ đạo luôn là niềm tin yêu quý trọng của các thế hệ,

Trong xu thế phát triển hội nhập, giáo dục được coi là quốc sách hàng đầu, những kinh nghiệm của 50 xây dựng và phát triển là những bài học vô giá; những tấm gương của các vị tiền bối là chuẩn mực để thế hệ hôm nay và mai sau tôn kính, ngưỡng mộ, phấn đấu noi theo xây dựng chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh, đưa nhà trường phát triển đúng với vị thế của một trường Anh hùng, 

xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh, là niềm tự hào của ngành Giáo dục  tỉnh Quảng Trị.

         HỒ NGỌC SỨC

Phó bí thư chi bộ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết