TRƯỜNG THPT VĨNH LINH – 50 NĂM

 Vĩnh Linh – một huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Quảng Trị, nơi có sông Bến Hải và cầu Hiền lương một thời là chứng tích của nỗi đau chia cắt , là một vùng quê có lịch sử và truyền thống oai hùng gắn liền với từng bước đi lên của sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trải qua biến thiên lịch sử với bao lần đổi tên, tách nhập.

 
I.TỪ VÙNG QUÊ MỘT THỜI LÀ LUỸ THÉP
Vĩnh Linh – một huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Quảng Trị, nơi có sông Bến Hải và cầu Hiền lương một thời là chứng tích của nỗi đau chia cắt , là một vùng quê có lịch sử và truyền thống oai hùng gắn liền với từng bước đi lên của sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trải qua biến thiên lịch sử với bao lần đổi tên, tách nhập. Một vùng quê nối liền hai miền Nam Bắc, luôn phải chịu đựng sự khắc nghiệt của gió lào cát trắng bao đời hun nóng mặt đất và con người song cũng vùng quê này cho con người những hạt cơm thơm từ cánh đồng phì nhiêu Lâm – Long – Sơn – Thuỷ, những quả dưa xanh vỏ đỏ lòng làm mát người dân tứ xứ, hạt tiêu thơm, cao su cho dòng nhựa quý từ vùng đất đỏ, làn nước trong xanh của bãi tắm Cửa Tùng ...
Từ bao đời, Con người Vĩnh Linh được tôi luyện trong sản xuất và chiến đấu trở nên bản lĩnh kiên cường, biết hi sinh vì nghĩa lớn, vì lẽ phải, vì độc lập tự do của dân tộc, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất xây dựng quê hương, con người Vĩnh Linh trọng tình nghĩa, biết nhường cơm sẻ áo cho nhau, luôn nuôi dưỡng niềm tin vào tương lai trong hoàn cảnh nghiệt ngã nhất. Quê hương Vĩnh Linh tự hào với vị trí tuyến đầu Tổ quốc – Luỹ thép kiên cường, lập được những những thành tích xuất sắc, vinh dự đón nhận những phần thưởng cao quý: Danh hiệu “Vĩnh Linh luỹ thép Anh hùng”(1/1/1967), Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; 41 đơn vị, 18 cá nhân được phong tặng danh hiệu AHLLVT, AHLĐ, 216 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 8 lần Bác Hồ gửi thư khen quân và dân Vĩnh Linh chiến đấu và chiến thắng . Trong công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, với 4.204 liệt sĩ, 1.857 thương binh, 28.000 lượt người được tặng thưởng huân huy chương, 26.143 người có công, tham gia hoạt động kháng chiến được hưởng trợ cấp cùng toàn thể người dân trên quê hương Vĩnh Linh đã làm nên trang sử chói lọi về một vùng luỹ thép trong sự ngưỡng mộ, ca ngợi và tin yêu của nhân dân cả nước và bạn bè năm châu.
Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với bản lĩnh, nghị lực phi thường, người dân Vĩnh Linh đã và đang từng ngày từng giờ biến quê hương luỹ thép chiến thắng thành luỹ hoa tràn đầy sức sống. Nhiều điển hình xuất hiện trong phong trào xây dựng quê hương: Hai đơn vị AHLĐ, nhiều đơn vị được tặng thưởng Huân chương các loại, Bằng khen của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp. Hiện tại, dưới sự lãnh đạo của Huyện Đảng bộ, nhân dân Vĩnh Linh đang tích cực xây dựng quê hương giàu mạnh, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống, phát triển về kinh tế, mạnh về an ninh quốc phòng, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá”.
Trường THPT Vĩnh Linh – đứa con của quê hương , ra đời từ vùng quê một thuở đói nghèo, trưởng thành từ trong khói lửa của cuộc chiến đấu khốc liệt với quân thù, phát triển trong bức tranh quê hương đang phấn đấu hồi sinh, thay da đổi thịt từng ngày từng giờ; trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, đã biết kế thừa và phát huy truyển thống oai hùng, đẹp đẽ của quê hương, tạo được bề dày truyền thống đáng tự hào kiêu hãnh bậc nhất của ngành Giáo dục – Đào tạo Quảng Trị
 II. ĐẾN MÁI TRƯỜNG VỚI 50 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
Sau hiệp định Giơne vơ, đất nước tạm thời bị chia cắt, Vĩnh Linh trở thành Đặc khu tiền đồn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Đặc khu Vĩnh Linh được đẩy mạnh trên mọi lĩnh vực, trong đó có sự nghiệp giáo dục. Đến năm 1959, sự phát triển các cấp học đặt ra yêu cầu cần thiết phải có trường cấp 3 phổ thông. Ngày 15 tháng 9 năm 1959, UBHC Khu vực Vĩnh Linh ra Quyết định số 919/QĐ-UB thành lập trường cấp 2-3 Vĩnh Linh. Năm học 1960-1961, trường chính thức tách riêng, mang tên trường cấp 3 Vĩnh Linh, là trường THPT đầu tiên của Tỉnh Quảng Trị.
Cơ cấu tổ chức của nhà trường lúc mới thành lập:
 Lãnh đạo nhà trường: Thầy Trần Duy Mân – P. Trưởng ty GD Vĩnh Linh làm Hiệu trưởng; thầy Nguyễn Luận làm bí thư chi bộ.
 Đội ngũ giáo viên trường cấp 2-3 vĩnh Linh gồm 14 người trong đó có 6 thầy giáo được điều từ các tỉnh hoặc trường ĐHSP Hà nội(thầy Đặng Khắc Nhân, thầy Lê Duy Minh, thầy Hoàng Trọng Điều, thầy Nguyễn Đề, thầy Hoàng Lê Sơn, thầy Trần Văn Trà)
 Nhân viên văn phòng gồm có: Bác Nguyễn Hoè, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Văn Luật
Năm 1960, thầy Trần Duy Mân chuyển công tác, thầy Nguyễn Văn Tu, Phó Trưởng Ty GD kiêm Hiệu trưởng nhà trường.
Từ năm học 1961 – 1962 đến năm học 1963 – 1964, thầy Trần Đình Kham làm quyền Hiệu trưởng.
Năm đầu tiên trường có 2 lớp 8 với 83 học sinh. Được thành lập, trường có nhiệm vụ giáo dục con em Vĩnh Linh và con em cán bộ miền Nam tập kết ở 2 tỉnh Quảng Trị – Thừa Thiên nhằm đào tạo nguồn lực tương lai cho đất nước. Sau này, những cán bộ lãnh đạo, nhà trí thức ở các tỉnh, các trường Đại học như Nguyễn Xuân Lý, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Thế Truyền, Trần Hành,...là học sinh miền Nam đều được giáo dục và trưởng thành từ mái trường cấp 3 Vĩnh Linh.
 Trường đóng trên đồi Lèo heo lộng gió, nhìn ra đồng Hồ xá, có Quốc lộ 1A đi qua. Ngay từ khi thành lập, trường có cơ sở vật chất khá đầy đủ và bề thế: dãy phòng học 2 tầng; nhà hiệu bộ, văn phòng thư viện, vườn trường, sân tập TDTT.... Hình ảnh trường cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục nơi đầu cầu giới tuyến.
Từ năm học 1961 – 1962, trường tiếp tục phát triển về quy mô, đã có đủ 3 khối lớp; lực lượng CBGV tiếp tục được bổ sung theo sự điều động của Bộ giáo dục. Nhiều thầy cô giáo là những thủ khoa, á khoa của các trường ĐHSP tình nguyện về công tác ở trường cấp 3 Vĩnh Linh như cô Nguyễn Thị Mai, các thầy Nguyễn Khuân, Vũ Hùng, Lê Thanh Tuân, Trương Đình Lai, Trần Văn Bổng, Trần Bá Tân...về với trường bằng tất cả tâm huyết, gắn bó với mảnh đất giới tuyến, phát huy năng lực sư phạm góp phần khẳng định vị trí của trường là điểm sáng văn hoá giáo dục trên quê hương Vĩnh Linh. Các thầy cô để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng các thế hệ học sinh. Mãi mãi về sau, các thế hệ học sinh được học với các thầy cô đều bày tỏ lòng kính trọng, ngưỡng mộ về tình thương yêu, đức hy sinh vì đàn em thân yêu của các thầy cô.
Những năm đầu mới thành lập, dẫu còn non trẻ, còn khó khăn nhiều bề, song trong không khí xây dựng CNXH và đấu tranh thống nhất nước nhà, trên mảnh đất đầu cầu giới tuyến, trường cấp 3 Vĩnh Linh không ngừng trưởng thành về mọi mặt, có nhiều đóng góp tích cực, sớm khẳng định là điểm sáng văn hoá – giáo dục của Đặc khu Vĩnh Linh:
 Với sự phấn đấu tích cực của thầy và trò, chất lượng đạo đức văn hoá không ngừng được nâng lên: 100% học sinh lên lớp; đa số học sinh tốt nghiệp và đỗ vào các trường ĐH – CĐ; các đội học sinh dự thi HSG miền Bắc đạt nhiều giải cao đáng được biểu dương: Giải Ba đồng đội Văn – Toán, giải Ba môn Văn, Toán cá nhân ; năm học 1962 - 1963 có trên hai trăm học sinh tốt nghiệp cấp 3, thầy giáo Lê Duy Minh được công nhận là một trong những giáo viên dạy giỏi Văn đầu tiên của miền Bắc, vinh dự được Bác Hồ tặng huy hiệu.
Trong phong trào đấu tranh đòi tổng tuyển cử, thống nhất đất nước, trường tham gia đấu tranh với nhiều hình thức như biểu tình đòi Mỹ – Diệm thực hiện hiệp định Jơnevơ, biểu diễn văn nghệ – TDTT bên bờ giới tuyến.... Mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh đều thể hiện ý thức tự giác tham gia đấu tranh hoà trong khí thế sôi sục cách mạng của quê hương.
Không chỉ dạy tốt, học tốt, nhà trường còn tham gia phong trào lao động sản xuất, phát huy vai trò là trung tâm văn hoá – giáo dục trong việc ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp (bèo hoa dâu phủ đồng ruộng, giống cây trồng mới...). Vườn thí nghiệm, xưởng trường phát huy vai trò và tác dụng trong việc truyền bá kiến thức, sản phẩm phục vụ đời sống nhân dân
Những năm tháng hoà bình ở trên mảnh đất đầu cầu giới tuyến là những năm tháng hoà trong không khí sôi nổi của quê hương, trường cấp III Vĩnh Linh xây dựng được phong trào văn văn nghệ – TDTT thực sự khởi sắc: đội bóng đá nam, bóng chuyền nam nữ, đội thể dục dụng cụ, đội văn nghệ nhà trường có nhiều đóng góp xuất sắc cho hoạt động VN-TDTT của Khu vực Vĩnh Linh . Những cầu thủ xuất sắc: Nguyễn Đình Khôi, Nguyễn Như Man, Dương Hùng, Hoàng Đức Vinh; những giọng hát hay như cô giáo Nguyễn Thị Mai, học sinh Trương Anh Tuấn, Nguyễn Thị Dinh...đã đóng góp xuất sắc cho phong trào chung của nhà trường.
Bên cạnh đó, nhận thức sâu sắc trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, học sinh của trường sẵn sàng lên đường nhập ngũ: Năm 1963, nhà trường có 34 học sinh tốt nghiệp lớp 10 gia nhập lực lượng công an vũ trang, 1964 nhiều học sinh cũng nhập ngũ, nhiều người sau này trở thành cán bộ chỉ huy trong lực lượng vũ trang, nhà văn Xuân Đức, đại tá Trần Sĩ Lừa cùng nhiều học sinh khác chưa kịp học xong chương trình lớp 10 sẵn sàng lên đường chiến đấu khi Tổ quốc gọi.
            Có thể khái quát: Trong những năm hoà bình, trường cấp 3 Vĩnh linh là điểm sáng văn hoá – giáo dục của Khu vực Vĩnh Linh, của miền Bắc XHCN. Điểm đáng quý, cần khẳng định là từ một trường nhỏ bé mới thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, UBHC Khu vực, Ty Giáo dục Vĩnh Linh, với sự đồng tâm nhất trí, phấn đấu vươn lên không ngừng, nhà trường đã phát huy vai trò đóng góp tích cực cho quê hương.
Cuộc sống hoà bình không thể kéo dài bởi âm mưu phá hoại của đế quốc Mỹ và tay sai. Sự kiện vịnh Bắc bộ ngày 5 tháng 8 năm 1964 mở màn cho âm mưu leo thang đánh phá miền Bắc của đế quốc Mỹ va tay sai. 14h30 ngày 8 tháng 2 năm 1965, giặc Mỹ đánh phá Vĩnh Linh, huy động 82 lượt máy bay các loại (F.4H, F105, AD6; trực thăng HU1A, L.19...) ồ ạt ném bom xuống Vĩnh Linh. Trường cấp 3 Vĩnh Linh, một trong những điểm đầu tiên kẻ thù tập trung huỷ diệt, ngay từ trận đầu đã bị đánh sập hoàn toàn. Thầy giáo Lê Duy Minh hy sinh cùng 7 HS. Trường phải sơ tán về các xã, hình thành 3 phân hiệu: Phân hiệu ở Vĩnh Tân do thầy hiệu trưởng Nguyễn Hữu Bành phụ trách; phân hiệu ở Vĩnh Lâm do thầy hiệu phó Lê Văn Khinh phụ trách; phân hiệu ở Vĩnh Tú – Vĩnh Nam do thầy hiệu phó Trần Đình Kham phụ trách
   Hoàn cảnh chiến tranh cực kỳ ác liệt và gian khổ, tất cả mọi hoạt động đều diễn ra dưới hầm chữ A, mái bằng, hào giao thông. Các thầy cô phải đi dạy ở những địa điểm cách nhau 15-20 km dưới làn bom đạn của kẻ thù. Những trọng điểm đánh phá của kẻ thù như dốc chợ Vang (Vĩnh Nam), Khe Su (Vĩnh Hoà), chợ Do (Vĩnh Tân), cầu Châu thị (Vĩnh lâm) luôn đe doạ sự sống của thầy và trò. Ở một vùng quê đánh Mỹ như Vĩnh Linh đã phải đối đầu với nhiều hướng tấn công của kẻ thù: máy bay dánh phá trên trời, pháo từ hạm đội 7 bắn vào, pháo bờ Nam bắn ra...; không thể tưởng tượng hết sự khốc liệt mà con người Vĩnh Linh, thầy trò trường cấp III Vĩnh Linh phải chịu đựng trong những ngày đánh Mỹ. Đã có những học sinh chết thương tâm như Trần Thị Lâu ở Vĩnh tú; Nguyễn Văn Hoà, Nguyễn Văn Nhị ở Vĩnh Sơn, Dương Văn Hoa ở Vĩnh Thuỷ...
Nhà trường tiếp tục duy trì nền nếp dạy và học ở các điểm sơ tán dưới sự chỉ đạo của ty Giáo dục, trong sự đùm bọc che chở của nhân dân địa phương. Các gia đình tự nguyện dành hầm cho thầy cô sống, cưu mang đùm bọc con em cán bộ miền Nam tập kết đang học tại trường. Chính vì vậy, chất lượng giáo dục tiếp tục đảm bảo, nhiều thành tích của nhà trường được khẳng định. Quy mô nhà trường tiếp tục được phát triển dù ở trong hoàn cảnh chiến tranh (năm học 1966-1967, trường có 750 học sinh cùng với đội ngũ gần 60 CBGV), chất lượng giáo dục được duy trì, đạt được nhiều thành tích đáng phấn khởi: trên 98% học sinh lên lớp và tốt nghiệp, học sinh Nguyễn Xuân Phùng đạt giải KK toán miền Bắc(1965)đội HSG Văn đạt giải Ba đồng đội cùng giải Ba cá nhân của học sinh Nguyễn Thị Bích Hải trong kỳ thi HSG miền Bắc (1966).
Cùng với việc duy trì, đảm bảo chất lượng dạy và học, nhà trường góp phần tích cực vào cuộc chiến chống chiến tranh phá hoại của giắc Mỹ. Thầy trò tham gia đào địa đạo, giao thông hào, trung đội tự vệ của nhà trường được thành lập gồm các thầy cô giáo đã từng ngoan cường chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ, học sinh về các địa phương tham gia dân quân du kích...Gương học sinh Lê Thị Hiệp bất chấp bom đạn dũng cảm bới hầm bị sập cứu người bị thương, về sau được nhà trường phát động học tập.
Năm 1967, trường vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba, nhận cờ thưởng của Bộ GD-ĐT; Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam.
        Chiến tranh ngày càng ác liệt, giặc Mỹ huy động hàng ngàn lượt máy bay cùng với pháo bờ Nam ở căn cứ Cồn tiên, Dốc miếu, pháo hạm đội 7 đánh phá dữ dội nhằm huỷ diệt Vĩnh Linh, cắt đứt đường liên lạc huyết mạch giữa hậu phương lớn với tiền tuyến lớn. Máy bay B.52 được huy động hàng chục đợt rải thảm xuống Vĩnh Linh với đủ loại bom. Sự mất mát đau thương diễn ra hàng ngày, hàng giờ (hầm địa đạo sâu trên 15m bị trúng bom sập tại Vĩnh quang, 81 người bị chết, nhiều người bị thương). Dữ dội và ác liệt song quân dân Vĩnh Linh vẫn kiên cường đứng vững trên tuyến đầu đánh Mỹ với nhiều chiến công vang dội.
Để đảm bảo an toàn cho các thế hệ tương lai, TW Đảng và Chính phủ quyết định sơ tán toàn bộ học sinh các cấp từ vỡ lòng, phổ thông đến học sinh sư phạm ở Khu vực Vĩnh Linh ra các tỉnh ngoài tiếp tục học tập. Kế hoạch trên được gọi là kế hoạch 8 (gọi tắt là K.8). Chiến dịch K.8 do P. Thủ tướng Trần Hữu Dực làm trưởng ban, Bộ Nội vụ thành lập Vụ 8 do thứ trưởng Lê Tất Đắc điều hành; tham gia triển khai kế hoạch có các Bộ GD-ĐT; GT-VT; Bộ Y tế; Bộ Quốc phòng cùng nhiều lực lượng khác. Yêu cầu của chiến dịch là phải đảm bảo sự thắng lợi, an toàn và tuyệt đối bí mật.
Theo kế hoạch K.8, học sinh vỡ lòng, cấp I,II được sơ tán ra các tỉnh Thanh hoá (1966); Nam Hà, Thái Bình, Ninh Bình (1967); trường sư phạm sơ tán ra Đông triều Quảng Ninh. Riêng trường cấp 3 Vĩnh Linh, địa điểm được chọn là huyện Tân kỳ tỉnh Nghệ An. Từ ngày 31.8.1967, một số học sinh cấp 3 Vĩnh Linh được giao nhiệm vụ cùng các thầy cô giáo cấp 1,2 đưa học sinh từ vỡ lòng đến lớp 7 của Vĩnh Linh và các huyện phía nam (Gio linh, Cam lộ, Triệu phong, Hải lăng) sơ tán ra các tỉnh ngoài với yêu cầu: Đưa học sinh cấp dưới đến nơi phải trở về tập kết tại Tân kỳ Nghệ an. Cũng có trường hợp giữa đường sơ tán, thực hiện công tác bàn giao rồi học sinh cấp 3 Vĩnh Linh hành quân lên Tân Kỳ. Không thể kể hết những nỗi gian khổ hy sinh của thầy cô giáo, anh chị học sinh cấp 3 khi đưa gần 20 ngàn học sinh tập kết an toàn ở các tỉnh bạn. Có thể nói, học sinh trường cấp 3 Vĩnh Linh đã góp phần làm nên thắng lợi của chiến dịch K.8.
Để chuẩn bị cho việc sơ tán ra Tân Kỳ – Nghệ An theo kế hoạch của Ban chỉ đạo, lãnh đạo trường cấp 3 Vĩnh Linh đã cử đoàn tiền trạm gồm các thầy: Lê Văn Khinh, Trần Viết Lưu, Trần Văn Bổng, Nguyễn Sĩ Đạm,Vũ Hùng. Sau khi khảo sát thực địa, và tham khảo ý kiến lãnh đạo huyện Tân Kỳ, đoàn khảo sát đã chọn 3 xã Hương sơn – Nghĩa hoàn và Nghĩa thái làm địa điểm sơ tán.
Tân Kỳ là huyện miền núi thấp được thành lập từ năm 1960, gồm các xã được tách từ 3 huyện Đô Lương, Nghĩa Đàn, Anh Sơn . Nhân dân Tân Kỳ gồm dân tộc Kinh,dân tộc Thái, Thổ . Đây là địa danh lịch sử gắn với các cuộc kháng chiến chống xâm lược oai hùng của dân tộc, là điểm sơ tán lý tưởng đối với trường cấp 3 Vĩnh Linh.
      Ngày 22 tháng 8 năm 1967, đoàn xe chở học sinh cấp 3 Vĩnh Linh rời quê hương. Không thể đi theo đường quốc lộ do địch đánh phá ác liệt, đoàn xe phải chia thành nhiều tốp, di chuyển theo các trạm: Bảo Ninh – Phương Xuân – Xóm Cồn – Tiến Hoá – Kỳ Lâm – chợ Cồn... mỗi trạm phải nghỉ 2,3 ngày, di chuyển vào ban đêm, phải vượt qua những trọng điểm ác liệt, trèo đèo Mồng Gà, vượt suối Kỳ lâm... Ở tại bến đò Chợ Tràng, Đức Thọ – Hà Tĩnh, ngày 24 tháng 9 năm 1967, đoàn công tác của trường bị máy bay ném bom, các thầy Đào Tâm Điền, Nguyễn Xuân Tứ và học sinh Trần Thanh Thiển hy sinh, thầy Lê Thanh Tuân bị thương nặng. Ở đoàn khác, thầy Nguyễn Cát hy sinh tại Kỳ Giang – Kỳ Anh – Hà Tĩnh.
Đến giữa tháng 11. 1967, toàn bộ CBGV và học sinh tập kết tại các xã Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn của huyện Tân Kỳ – Nghệ An
Ở Hương Sơn: thầy trò trú tại bến Hới và nông trang Lê Xuân Đào, có 7 lớp do thầy Lê Văn Khinh làm phân hiệu trưởng
Ở NghĩaThái: thầy trò trú tại làng Giang; ở Nghĩa Hoàn, trú tại thôn Thuận yên, đội Tân yên thuộc nông trường Sông Con, làng Cừa, làng Thắm, có 13 lớp do thầy hiệu trưởng Nguyễn Hữu Bành phụ trách.
 Năm học 1967-1968, thầy trò sống trong nhà dân, được sự cưu mang giúp đỡ đầy tình nghĩa của đồng bào các xã Hương sơn, Nghĩa thái, Nghĩa hoàn, nông trường Sông Con. Ban giám hiệu của trường đóng tại nhà cụ Kiểm Duyên trong thời gian hơn 1 năm. Những gia đình như ông Cu Thuần, Chắt Bá, Chắt Ngô, cu Quế, ông Cảnh... luôn sống trong ký ức các thầy bởi tình nghĩa sâu nặng đùm bọc đối với thầy trò trường cấp 3 Vĩnh Linh.
Vào năm học, thầy trò khẩn trương bắt tay vào công việc: lên rừng chặt gỗ nứa, măng đắng, bứt tranh về dựng lớp học, triển khai kế hoạch xây dựng khu nội trú, hiệu bộ. Do sơ tán và chuẩn bị cho năm học mới nên năm học 1967-1968, trường vào học muộn so với lịch của Bộ 3 tháng. Song với quyết tâm hoàn thành chương trình, kịp với kỳ tuyển sinh đại học, thầy trò tranh thủ mọi thời gian, ưu tiên trước hết cho khối 10 nên năm học vẫn kết thúc đúng với lịch của Bộ. 94,7% học sinh tốt nghiệp, trên 98% học sinh lên lớp. Nhiều học sinh học giỏi, đạt kết quả cao như Lê Thưởng, Trần Đức Vân, Hồ Sơn Lâm, Nguyễn Thị Huệ, Thái Lãm, Võ Thị Kim Liên, Lê Hữu Việt, Trần Vui, Võ Don, Nguyễn San, Nguyễn Văn Giáo...
Năm học 1968 – 1969: Do 2 phân hiệu ở cách nhau quá xa bất lợi cho công tác chỉ đạo nên lãnh đạo trường quyết định tập trung về xã Nghĩa hoàn. Đó là điểm tập trung lý tưởng bởi sự an toàn: 3 phía bao bọc là núi, địa hình bằng phẳng, nhân dân địa phương quan tâm đùm bọc giúp đỡ trường.... Thầy trò tích cực triển khai xây dựng khu nội trú, hiệu bộ với sự giúp sức của đồng bào các xã thuộc K10 trong 3 tháng hè trong điều kiện khó khăn nhiều bề cộng với sự khắc nghiệt của khí hậu miền núi. Gỗ lèn Voi, măng đắng, nứa, tranh Gia Xuân – Tân Xuân được khai thác để dựng nhà ở, lớp học. Với ý chí quyết tâm, tinh thần sáng tạo, đầu năm học nhà trường chuyển hẳn ra ở khu nội trú khang trang, bề thế. Khu nội trú nhà trường năm học 1967 – 1968 gồm:
 – Khu Hiệu bộ đóng ở rú Cẩu, đồng Mưng giáp với đội Tân Yên, xóm Thuận Yên (Nghĩa Hoàn); Rú Mồ (Nghĩa Thái)
 – Nhà ở nội trú của học sinh được phân bố ở nhiều khu vực: Cồn Toàn (giáp Nghĩa thái); Rú Mồ; Lò sấy cà phê thuốc lá (nông trường sông Con).
 – Các phòng học đặt ở khu vực Rú Mồ, Lò sấy nông trường Sông Con.
Về tổ chức và quy mô nhà trường:
Lãnh đạo nhà trường gồm có Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Bành, thầy bí thư Đảng bộ kiêm phó Hiệu trưởng Trần Đình Kham; thầy Phó Hiệu trưởng Lê Văn Khinh và thầy Nguyễn Bá Tân; thầy Nguyễn Công Lân làm Thư ký công đoàn; thầy Đinh Văn Khấu làm Bí thư Đoàn trường.
Đội ngũ GV có khoảng 45 người cùng với 27 nhân viên hành chính quản trị và 68 cấp dưỡng là đồng bào K.10 được điều động từ các xã.
 Toàn trường có 23 lớp (5 lớp 10, 5 lớp 9, 13 lớp 8). Khối 8,9 học ở Rú Mồ, lớp 10 học ở làng Cừa và khu vực cạnh lò sấy cà phê, thuốc lá của nông trường Sông Con.
 Cuộc sống nội trú đối với một trường như cấp 3 Vĩnh Linh có nhiều điều phức tạp. Từ tổ chức ăn ở, sinh hoạt của học sinh đến việc tổ chức dạy và học cùng những hoạt động khác đòi hỏi lãnh đạo nhà trường phải chỉ đạo thật sát, chặt chẽ, đội ngũ thầy cô giáo, nhân viên phục vụ phải hết sức tâm huyết gắn bó quan tâm đến học sinh. Trong cuộc sống nội trú xa quê hương gia đình, tình thầy trò, tình bạn đã giúp học sinh các khối lớp vươn lên trong học tập và tu dưỡng. Thầy trò qua 2 năm đã đủ sức đứng vững trên đất Tân kỳ. Sự quan tâm chăm sóc của Đảng và Nhà nước có ý nghĩa cực kỳ quan trọng: Nhà trường được cung cấp hệ thống thiết bị khá đủ để dạy và học; học sinh được cung cấp lương thực phẩm, quần áo, sách vở, đường sữa.... Trường tổ chức kết nghĩa với các trường: cấp 3 Đô Lương, Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Hưng Nguyên... đã nhận được sự động viên cực kỳ quý báu, đầy tình nghĩa từ các trường bạn. Đã có nhiều cuộc giao lưu văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền thắm thiết nghĩa tình giữa trường cấp 3 Vĩnh Linh với các trường bạn.
 Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, BGH nhà trường, tập thể CBGV và học sinh đã tổ chức phong trào thi đua sôi nổi, chất lượng đạo đức văn hoá tiếp tục được duy trì tốt, vị trí và uy tín của trường không ngừng được nâng cao. Các đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục, Ty Giáo dục Nghệ an, lãnh đạo huyện Tân kỳ khẳng định trường cấp 3 Vĩnh Linh là đơn vị tiên tiến xuất sắc, hiếm có một trường nội trú nào thầy trò gắn bó quyết tâm vượt lên mọi thử thách để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, cưu mang đùm bọc nhau trong hoàn cảnh sơ tán. Mãi mãi học sinh trường cấp 3 Vĩnh Linh trong những năm tháng sơ tán ở Tân kỳ không thể quên hình ảnh các thầy thay nhau mặc áo bông để lên lớp, đêm đêm BGH, thầy cô giáo chủ nhiệm kiểm tra, động viên học sinh học tập, gương thầy hiệu trưởng Nguyễn Hữu Bành và tập thể các thầy cô, cán bộ hành chính quản trị không quản hôm sớm chăm lo từng bữa ăn, buổi học của HS, sự lúng túng, khổ sở của các thầy giáo khi học sinh nữ mắc bệnh lạ lúc bấy giờ chưa có cách chữa đặc hiệu....Nhiều học sinh còn nhớ bài hát “Khúc ca chia tay”của thầy Nguyễn Trung Hữu với những câu rưng rưng lòng:
“Nhớ nhớ nhé, đừng quên những ngày cùng nhau sống gian lao; những ngày đầy vơi no đói bát cơm nghèo; mà lòng phơi phới ca vang khắp nương đèo; quê hương yêu dấu nhớ mong ta trở về...”
Các khối lớp học sinh chăm chỉ học tập cần cù lao động, say mê các hoạt động ngoài giờ, vì vậy tạo được chất lượng giáo dục cao. Trong năm học chưa xảy ra hiện tượng vi phạm nghiêm trọng nào(trừ việc một số học sinh do nghịch ngợm vào hái trộm cam của nông trường bị phê bình nhắc nhở). Nhiều tấm gương điển hình trong học tập tu dưỡng như Nguyễn Thị Thu Liên (lớp 9D năm học 68-69) bị khớp nặng phải nghỉ học thường xuyên song vẫn vươn lên đạt danh hiệu học sinh giỏi được báo cáo điển hình ở nhiều nơi. Nhiều học sinh xuất sắc như Trần Như Thuộc, Phùng Xuân Thọ. Lê Văn Thọ, Đoàn Xuân Lộc, Trần Văn My, Nguyễn Thị Thanh Hương, Lê Thị Liên, Nguyễn Cường Thịnh, Trần Công Quyền, Cao Viết Sinh, Thái Quyết Thắng, Nguyễn Văn Thận...là niềm tự hào của trường cấp 3 Vĩnh Linh.
 Cuối năm học 1968-1969: 100% học sinh lên lớp, 80% lớp 10 được xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ, nhiều học sinh được xét đi học nước ngoài.
            Năm học 1969-1970: Chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ngày càng ác liệt; quê hương Vĩnh Linh phải chịu đựng sự huỷ diệt của kẻ thù hơn bao giờ hết. Dân tộc phải chịu nỗi đau: Bác Hồ kính yêu qua đời ngày 2-9-1969. Biến đau thương thành hành động cách mạng, thầy trò trường cấp 3 Vĩnh Linh tiếp tục nỗ lực phấn đấu triển khai năm học mới
Qui mô trường lớn dần với số lượng học sinh và đội ngũ CBGV đều tăng vọt. Điều này đồng nghĩa với việc phải mở rộng khu nội trú của học sinh cũng như khu Hiệu bộ.
 – Về tổ chức nhà trường: BGH nhà trường có thêm thầy Vũ Đoá và cô Trần Thị Hồng được bổ nhiệm làm PHT; thầy Trần Đình Kham tiếp tục làm bí thư Đảng bộ, thầy Trần Viết Lưu làm Thư ký Công đoàn, thầy Nguyễn Trường Quảng làm bí thư Đoàn trường. Các tổ chuyên môn: Văn – Toán – Lý – Hoá – Sinh – XH. Hội đồng sư phạm được bổ sung một đội ngũ đông đảo giáo viên trẻ, sung mãn về thể lực, trí tuệ và nhiệt huyết, mới về trường đã nhanh chóng hoà nhập vào cuộc sống sơ tán nội trú của học sinh, phát huy vai trò trong hoạt động chuyên môn.
 – Các khối lớp:
Lớp 8: Nhà trường có trách nhiệm nhận tất cả số học sinh K.8 tốt nghiệp lớp 7 ở các tỉnh ngoài vào với số lượng khá đông. Biên chế lớp từ 8A đến 8R (16 lớp). Sơ tán ở các tỉnh bạn, học sinh được sự đùm bọc cưu mang của nhân dân, nay vào sống trong môi trường nội trú nên các em không khỏi bỡ ngỡ những buổi ban đầu. Tuy nhiên khối học sinh lớp 8 hoà đồng rất nhanh vào không khí nội trú. Trong 16 lớp, trường tổ chức 2 lớp chọn: Lớp Toán do các thầy Nguyễn Văn Thao, Nguyễn Trọng Mại làm chủ nhiệm; lớp Văn do thầy Nguyễn Khuân làm chủ nhiệm học sinh của 2 lớp chọn sau này trưởng thành, rất nhiều người thành đạt, có nhiều đóng góp xuất sắc` cho đất nước và quê hương .
Lớp 9 có 10 lớp, lớp 10 với 5 lớp vẫn duy trì nền nếp hoạt động nội trú
Với 31 lớp, trường cấp 3 Vĩnh Linh là trường nội trú lớn nhất miền Bắc. Lúc bấy giờ, trong điều kiện chiến tranh, dù Đảng và Chính phủ hết sức quan tâm săn sóc, cố gắng đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt cần thiết song đời sống của thầy trò còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, lãnh đạo trường chỉ đạo phải tháo gỡ khó khăn về đời sống bằng biện pháp tổ chức tăng gia sản xuất. Nhiều bãi ngô, vườn rau xanh tốt được các lớp tích cực trồng và chăm bón, nhiều đàn gà, chuồng lợn đã giải quyết phần nào khó khăn và quan trọng hơn là đã tạo được không khí nội trú hết sức sôi nổi, cuốn hút thầy trò tham gia.Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được phát huy mạnh mẽ. Trong suốt năm học, đội ngũ thầy cô giáo tạo được không khí hoạt động chuyên môn sôi nổi, chất lượng cao.Trong các thế hệ GV đều xuất hiện những gương điển hình như các thầy cô: Nguyễn Khuân, Nguyễn Bành Thái, Lê Mậu Đạt (Văn); Lê Khắc Tương, Nguyễn Trọng Mại, Nguyễn Văn Thao, Thái Xuân Long, Hoàng Đức Ngọc (Toán); Nguyễn Đại Giởn, PhạmVăn Hoặc (Lý); Lê Thanh Tuân, Nguyễn Hữu Yêm (Hoá); Nguyễn Đình Sơn (Sinh); Trần Quốc Toản, Vũ Hùng (Sử); Hồ Thanh Đạm (Thể dục)...góp phần khẳng định vị trí đầu đàn của đội ngũ GV trường cấp 3 Vĩnh Linh.
Sự phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện của các tập thể học sinh mang tính đồng đều, sôi nổi hiếm có ở những trường nội trú khác lúc bấy giờ. Dưới sự tổ chức chỉ đạo của BGH, đội ngũ thầy cô giáo chủ nhiệm, các khối lớp xây dựng và thực hiện hết sức nghiêm túc nền nếp học tập và các hoạt động bề nổi. Chất lượng học tập tiếp tục được giữ vững, rất ít có trường hợp vi phạm nội quy nhà trường cũng như các sai phạm khác đến mức phải kỷ luật. Bên cạnh đó, phong trào văn nghệ – TDTT sôi nổi tạo được không khí hào hứng cuốn hút thầy trò cùng tham gia. Chiều chiều, những sân bóng đá, bóng chuyền không bao giờ vắng bóng người chơi, những đêm hội diễn văn nghệ có chất lượng nghệ thuật cao với những màn hợp xướng (Tổ quốc, Người Hà Nội, Đường về Khe Sanh...), những vở kịch như “Ham lét”, “Ga loa”, “Rừng xà nu”... hấp dẫn khán giả chẳng hề thua kém đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp.
 Góp phần làm nên chất lượng nhà trường phải kể đến đội ngũ cán bộ nhân viên phục vụ: Từ năm học 69 – 70, ngoài số CBNV biên chế, một đội ngũ đông đảo cán bộ cấp dưỡng được điều từ các xã lên, đảm bảo mỗi lớp có 2 cấp dưỡng. Học sinh không phải lo lắng quan tâm nhiều đến việc ăn ở, có điều kiện tập trung thời gian cho học tập.
 Kết quả cuối năm học: Trên 99% học sinh lên lớp, 98% học sinh tốt nghiệp, khá đông học sinh được ra nước ngoài học tập.
            Từ năm 1971 – 1973, nhà trường tiếp tục xây dựng và phát triển trong bối cảnh lịch sử: Hội nghị Pari diễn ra phức tạp, quân dân ta ở hai miền Nam Bắc lập được chiến công vang dội, giải phóng Quảng Trị, bắn rơi pháo đài B.52 của giặc Mỹ trên bầu trời Vĩnh Linh, Hà Nội làm đà tiếp sức cho hội nghị Pari. Hơn lúc nào hết Tổ quốc cần có sự bổ sung lực lượng của tuổi trẻ tham gia lực lượng vũ trang.
Từ năm học 1971-1972, quy mô trường lên tới 34 lớp, tập trung trên một địa bàn hẹp, có nhiều khó khăn trong quản lý cũng như sự an toàn trong điều kiện chiến tranh quy mô trường lên tới 34 lớp. Để phân tán lực lượng, trường tách làm 2 phân hiệu: Phân hiệu 1 vẫn ở chỗ `cũ; Phân hiệu 2 chuyển lên Yên phúc (nằm giữa 2 xã Nghĩa Hoàn và Nghĩa Phúc). Lại một lần nữa thầy trò lên rừng chặt gỗ tre nứa, bứt tranh làm nhà xây dựng phân hiệu mới. Lần này nhà trường có kinh nghiệm hơn nên sau mấy tháng hè 1971, phân hiệu 2 với các dãy nhà ở, phòng học khang trang được hoàn thành chuẩn bị cho năm học mới. Năm 1972, thầy hiệu trưởng Nguyễn Hữu Bành được điều về công tác ở Khu vực Vĩnh Linh, thầy Trần Đình Kham được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, thầy Vũ Đoá làm phó hiệu trưởng kiêm Bí thư Đảng bộ.
Tiếp tục phát huy vị thế nhà trường trên quê hương Xô viết, từ 1971-1973, chất lượng nhà trường tiếp tục được giữ vững, xuất hiện nhiều gương học sinh học giỏi, phấn đấu tốt như Lê Hữu Phúc, Lê Mạnh Thạnh, Trần Duy Tạo, Trần Trung Dũng, Trang Dung, Hồ Quốc Hùng, Lê Thị Minh Hiền...Đội ngũ GV tiếp tục thể hiện tốt khí thế phong trào thi đua “Hai tốt”. Lực lượng giáo viên trẻ tràn đầy năng lực và nhiệt huyết được tăng cường, nhiều giáo viên phát huy tốt khả năng được đồng nghiệp và học trò tin yêu như Lê Mậu Đạt, Ngô Xuân Thảo, Nguyễn Thị Lê, Nguyễn Văn Hoà, Lương Thị Ái...
Để đóng góp sức lực, nhiệt tình và trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, giải phóng Miền Nam, nhiều học sinh đã lên đường nhập ngũ: Năm 1971, 32 học sinh đã gia nhập lực lượng Công an vũ trang; ngày 15 tháng 4 năm 1972, 181 học sinh chưa kịp thi tốt nghiệp lớp 10 đã tình nguyện về quê hương chiến đấu. Trong đợt tình nguyện này, 100% học sinh viết đơn tình nguyện thể hiện nhận thức sâu sắc về trách nhiệm cũng như tình cảm đối với quê hương đất nước, trong đó có những lá đơn viết bằng máu còn được lưu giữ tại phòng truyền thống nhà trường; có những lá đơn viết bằng tất cả tâm huyết của tuổi trẻ muốn được xả thân vì đất nước quê hương:
 “Cả dân tộc ta đã ra trận.
 Là một thanh niên sống trong thời đại Bác Hồ, được Đảng và Chính phủ nuôi dạy, tôi không thể ngồi yên nhìn cảnh đế quốc Mỹ ngang nhiên tàn sát đồng bào, những người thân, cô bác bà con quê hương. Nhiệm vụ duy nhất của dân tộc ta là đánh Mý, tất cả để đánh Mỹ. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có lần nói: “Trốn tránh nhiệm vụ ấy, từ chối nhiệm vụ ấy là hổ thẹn với lịch sử, là vong ân bội nghĩa với cha ông”. Nhiệm vụ của người thanh niên hôm nay không gì vinh quang hơn là đánh Mỹ, đó là nghĩa vụ thiêng liêng mà dân tộc, mà lịch sử ngàn năm đã giao lại cho hôm nay”(đơn của Nguyễn Trương Song – lớp 10Q – 1972).
Có những học sinh là con một không thuộc diện được tuyển nhưng đã bí mật theo đoàn quân về quê. Cuộc chia tay tiễn đưa tiểu đoàn K.8 đầy nước mắt của thầy trò. Có nhiều học sinh nữ dám bơi qua sông Con, vượt chặng đường trên 15km từ Cừa về thị trấn Lạt để tiễn bạn). Tiểu đoàn K8 về chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị, trong 81 ngày đêm ác liệt ở thành cổ đã có trên 70 học sinh đã anh dũng ngã xuống để lại niềm thương tiếc cảm phục và tự hào của mọi thế hệ học sinh.  Với những thành tích xuất sắc, đóng góp lớn lao cho sự nghiệp giáo dục, tự khẳng định vị thế và uy tín trên quê hương Xô viết, từ 1968 – 1973, trường vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì, được Quân khu IV tặng cờ Quyết thắng, được đón Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên, Thứ trưởng Võ Thành Nho, Vụ trưởng Lê Đại Lý; đặc biệt đón đoàn đại biểu Công đoàn giáo dục Nhật Bản về thăm, nhận cờ luân lưu của Bộ GD, CĐGD, QK4; liên tục đạt trường tiên tiến (1968, 1969, 1970, 1971, 1972, 1973); 8 tổ tiên tiến, 21 CSTĐ – GVG cấp Tỉnh, thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Bành được công nhận CSTĐ toàn miền Bắc . Năm học 1968 – 1969, Ty Giáo dục Nghệ An đề nghị Bác Hồ khen thưởng cho 4 học sinh trường cấp 3 Vĩnh Linh do có nhiều thành tích trong học tập tu dưỡng. Bốn học sinh đó là: Nguyễn Xuân Trung (8K) – Trần Trọng Thông (8I) – Lê Đình Ngọ (9E) – Trần Thị Thanh Toàn (10E) (theo hồ sơ lưu trữ tại Sở GD – ĐT Nghệ An)
 Năm 1973, Quảng Trị hoàn toàn giải phóng, nhân dân hai bờ sông Bến Hải đoàn tụ sau gần 20 năm chia cắt. Cán bộ và nhân dân Vĩnh linh bắt tay khắc phục hậu quả  chiến tranh .
Mặc dầu đã được sống trong không khí hoà bình song hậu quả của chiến tranh còn để lại cho người dân Vĩnh Linh hết sức nặng nề: Bom đạn giặc Mỹ trên mảnh đất Vĩnh linh chưa nổ hết, luôn lấy mạng sống con người bất kỳ lúc nào. Ngày ngày, tiếng nổ vẫn còn, tiếng khóc mất người thân thời hậu chiến tranh vẫn chưa dứt. Đau xót nhất là những đứa con đi sơ tán ở tỉnh ngoài nay trở về không còn gặp lại người thân yêu của mình. Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Vĩnh Linh phải gánh chịu 668.876 tấn bom đạn, bình quân mỗi người dân Vĩnh Linh phải gánh chịu 7 tấn bom, 10 quả đạn pháo,: 5117 người chết: 4200 người bị thương trong chiến tranh  (Theo Lịch sử Huyện Đảng bộ Vĩnh Linh – tập I – trang 308). Tuy phải đứng trước thử thách nặng nề, song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và UBHC Khu vực, nhân dân Vĩnh Linh tích cực hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh sản xuất, phát triển văn hoá – xã hội, mặt khác làm tròn sứ mệnh là yết hầu của đường liên lạc nối liền hai miền Bắc Nam, tiếp tục chi viện hết sức cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Từ năm 1973 đến thời kỳ công cuộc đổi mới của đất nước, Vĩnh Linh nằm trong hoàn cảnh chung của đất nước là phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế. Nhân dân, cán bộ công chức nhà nước đã phải vượt lên những thách thức, những lo toan về đời sống. Hoàn cảnh ấy ảnh hưởng không ít đến chất lượng phát triển các lĩnh vực văn hoá – xã hội. Mặc dầu vậy, bằng sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết nhất trí dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp, người dân Vĩnh Linh đã làm cho cuộc sống thực sự hồi sinh, màu xanh đầy sức sống đã trở lại thay cho đống hoang tàn đổ nát thời chiến tranh. Cuộc sống đang trên đà phát triển, Đất và Người Vĩnh Linh khẳng định phẩm chất tuyệt vời: ANH HÙNG TRONG CHIẾN ĐẤU – ANH HÙNG TRONG LAO ĐỘNG SẢN XUẤT XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG.
Kết thúc năm học 1972 – 1973, trường chuyển về Vĩnh Linh sau 6 năm sống, phấn đấu và trưởng thành trên quê hương Tân Kỳ – Nghệ An Xô viết thấm đậm nghĩa tình . Trở về quê hương, trường mang tên: Trường cấp 3A Vĩnh Linh và chia làm hai phân hiệu (lúc đó Vĩnh Linh có thêm một trường cấp 3 đóng tại xã Vĩnh Tân mang tên trường cấp 3B Vĩnh Linh)
Phân hiệu 1 đóng tại Trạng Cù xã Vĩnh Nam do thầy hiệu trưởng Dương Viết Khớ phụ trách cùng với hai thầy hiệu phó: Vũ Đoá, Lê Khắc Tương. Phân hiệu 1 gồm học sinh các xã Vĩnh Hoà, Vĩnh Trung, Vĩnh Nam, Vĩnh Thái, Vĩnh Tú, Vĩnh Long, Vĩnh Chấp, Thị trấn Hồ Xá, nông trường Quyết Thắng, Nông trường Bến Hải.
Phân hiệu 2 đóng tại thôn Tiến Mỹ xã Vĩnh Lâm do thầy Hiệu phó Hoàng Miên phụ trách gồm học sinh các xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thuỷ.
Năm học 1973 – 1974 trường có 34 lớp (16 lớp 8, 9 lớp 9, 9 lớp 10) với hơn 1600 học sinh. Năm học đầu tiên trường tiếp nhận gần 30 thầy cô giáo trẻ mới tốt nghiệp ra trường sung sức, hăng hái tạo thêm sức mạnh ý chí cho đội ngũ, để vượt qua khó khăn, đảm nhận trọng trách mới, nhiều thầy cô có năng lực sư phạm tốt, đạt hiệu quả và chất lượng giảng dạy cao, được học sinh tin cậy như Phan Huy Tĩnh, Nguyễn Mạnh Phúc, Nguyễn Hàm Khoái, Lê Chính Bảo, Lê Đình Tuấn, Nguyễn Thị Kim Lan... Đội ngũ cán bộ, giáo viên có 117 người. Trở về quê hương các em được sống trong tình yêu thương của gia đình, nhà trường được sự chăm sóc trực tiếp của Đảng cán bộ, chính quyền và nhân dân. Song cơ sở vật chất trường lớp nơi ăn chốn ở cho cán bộ giáo viên thì quả là quá khó khăn. Ty giao thông và xí nghiệp gỗ Lê Thế Hiếu được UBND khu vực Vĩnh Linh giao cho việc đảm nhận làm nhà cho học sinh và nhà ở cho cán bộ giáo viên nhưng cũng chỉ là phần cơ bản như khung nhà mái lợp. Phần nền nhà tường đất mặt bằng khuôn viên trường học đều do thầy trò tự làm. Năm học mới đã khai giảng, dạy và học của thầy trò đã đi vào kỷ cương nề nếp nhưng cơ sở vật chất thì còn ngổn ngang. Giáo viên chưa đủ chỗ ở, một số phải ở tạm nhà dân, phần lớn ở vào các nhà mới dựng chưa kín để che mưa che nắng. Nhiệm vụ trước mắt và cũng là trọng tâm của năm học là vừa quản lý điều hành tốt công tác dạy và học để đảm bảo chất lượng, vừa phải có kế hoạch cụ thể, chặt chẽ trong tổ chức lao động để hoàn thành hệ thống nhà ở, sinh hoạt cho cán bộ giáo viên. Kết thúc học kỳ I trường mới tạm ổn định nơi ăn chỗ ở cho cán bộ giáo viên. Cả hai phân hiệu có hai cột cờ cao trên 12m sừng sững đứng giữa sân trường bằng các ống nước ghép lại do học sinh tự tìm kiếm giữa đại ngàn Trường sơn. Trường đã có cổng chào tuy chưa phải là bê tông cốt thép mà chỉ là gỗ ván ghép lại nhưng uy nghi bề thế với tấm biển ghi: Trường phổ thông cấp 3A Vĩnh Linh.
 
Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Nhà trường đã triển khai một loạt biện pháp tổ chức và nội dung cụ thể:
 – Triển khai nghiêm túc các nội dung quy chế chuyên môn, yêu cầu tất cả các tổ chuyên môn, giáo viên thực hiện
 – Thông qua hệ thống hồ sơ quản lý, kết hợp với các hoạt động xã hội, đoàn thể làm căn cứ để nhà trường đánh giá xếp loại cá nhân cán bộ, giáo viên và các tổ chuyên môn vào cuối kỳ, cuối năm.
 – Trường quản lý học sinh ngoài nhà trường thông qua thôn đoàn hoặc liên thôn đoàn, cử giáo viên và cán bộ Đoàn phụ trách.
Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, trường đã phối kết hợp chặt chẽ với Công đoàn và đoàn thanh niên xác định nhiệm vụ trọng tâm và có biện pháp thực hiện nghiêm túc. Các hoạt động của trường trong năm học đầu tiên đã đi vào nề nếp và đạt kết quả khá tốt. Kỳ thi tốt nghiệp đầu tiên sau khi trở về quê hương trường đạt tỷ lệ trên 95%.
Trong hai năm học tiếp theo trường vẫn duy trì hai phân hiệu. Đầu năm học 1974 -1975 Thầy Trần Viết Lưu Phó Hiệu trưởng trường cấp 3B chuyển về cùng thầy Hoàng Miên phụ trách phân hiệu 2. Tháng 8 năm 1975 thầy Hoàng Miên chuyển về làm Hiệu trưởng cấp 3B.
Bước vào năm học 1974 – 1975 trường tương đối ổn định về nơi ăn ở cho giáo viên song vẫn đứng trước vô vàn khó khăn. Sau một năm trở về quê hương, sống trong hoà bình, nền sản xuất của Vĩnh Linh chưa được cải thiện bao nhiêu, ruộng đồng hoang hoá còn nhiều, bom mìn chưa nổ hết còn vương vãi khắp nơi. Đời sống giáo viên chỉ dựa vào tem phiếu mà mua đâu có dễ. Học sinh từ cuộc sống được Nhà nước bao cấp tất cả nay cha mẹ phải lo từ ăn mặc, sách vở đi lại mà thu nhập của gia đình chỉ dựa vào công điểm hợp tác xã. Kinh tế khó khăn, thiếu thốn. Tỷ số học sinh giảm sút. Quy mô trường từ 34 lớp giảm dần vào những năm sau đó. Đến năm 1978 – 1979 còn 24 lớp. Học sinh ở xa trường, có nơi xa từ 10 – 15km mà phải đi bộ. Chất lượng văn hoá giảm sút so với trước.
Quán triệt lời dạy của Bác Hồ trong thời kỳ chiến tranh “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt”, từ Đại hội chi bộ đến Hội nghị CNVC, đại hội các đoàn thể đã quyết định một số chủ trương và giải pháp nhằm ổn định và nâng cao đời sống cán bộ giáo viên, quản lý tốt hoạt động dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt là chất lượng văn hoá .
Công đoàn tổ chức cho đoàn viên trồng rau quả bổ sung cho tập đoàn nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày. Trường liên hệ với các xã Vĩnh Nam, Vĩnh Long, Vĩnh Lâm, nông trường Bến Hải xin nhường lại một số diện tích để trồng thêm khoai sắn, lúa tăng lương thực cho cán bộ giáo viên.
 Đoàn trường phát động phong trào “Sống trở lại cuộc đời học sinh”“Tất cả vì học sinh thân yêu”. Đoàn viên là giáo viên tình nguyện cùng đi về với học sinh để nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của các em, thông cảm và có biện pháp giáo dục giảng dạy phù hợp. Giáo viên tình nguyện dạy thêm cho học sinh yếu kém ở trường và ở địa bàn các em sinh sống mà không nhận một khoản thù lao nào.
Quán triệt phương châm giáo dục “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội”trường đã tiến hành xây dựng vườn trường, trồng những loại cây có trong chương trình giảng dạy, mỗi phân hiệu làm một rào ruộng thí nghiệm, tổ chức nuôi lợn tập trung ở phân hiệu I, tổ chức học sinh khai thác đá tổ ong ở gần khu vực trường, đầu tư xây dựng cũng cố khuôn viên, các phòng thực hành thí nghiệm và đưa vào sử dụng phục vụ tốt cho giảng dạy các bộ môn.
Kế thừa và phát huy truyền thống trường cấp 3 Vĩnh Linh, trường có kế hoạch cho các tổ chuyên môn tổ chức các ngày hội Văn, hội Toán, hội Lý – Hoá – Sinh qua các năm học, đặc biệt là đã tổ chức tốt ngày hội Văn trong năm học 1975 – 1976 ở từng phân hiệu với các nội dung: Thi kiến thức văn học, hoá trang nhân vật, trò chơi văn học, biểu diễn các tiết mục văn nghệ ca múa, kịch có giảng dạy trong chương trình văn học. Những ngày hội Văn, hội Toán có tác dụng sâu sắc trong nâng cao lòng say mê học tập tình yêu với trường với lớp với bạn bè. Nó đã để lại trong các thế hệ học trò những kỷ niệm không bao giờ quên.
Kết thúc năm học 1975 – 1976 trường quy về một mối tại phân hiệu I, nhanh chóng ổn định mọi mặt. Trường bước vào năm học mới với những thuận lợi hơn. Thầy Vũ Đoá chuyển về Ty giáo dục làm công tác Đảng .
Ban giám hiệu phân công nhau chỉ đạo theo dõi trực tiếp từng tổ chuyên môn và từng hoạt động cụ thể. Do vậy nhận xét đánh giá chính xác hơn và có biện pháp thiết thực hơn.
Trường và Đoàn thanh niên thống nhất đề ra những chuẩn mực thi đua cho chi đoàn lớp học.
 – Đi học đúng giờ đảm bảo số lượng hàng ngày, đảm bảo sỷ số trong năm học.
 – Hát đầu buổi, thể dục giữa giờ đủ và đúng
 – Trật tự trong giờ học tập trung nghe giảng và hiểu bài ngay tại lớp
 – Không sai phạm trong học tập và kiểm tra như dở tài liệu, quay cóp....
Tất cả chuẩn mực đó được Ban Giám hiệu, tổ chuyên môn, giáo viên bộ môn, các lớp căn cứ để tổ chức các hoạt động, kiểm tra đánh giá thi đua. Mặt khác các hoạt động chuyên môn như tổ chức nhóm học tập, báo cáo kinh nghiệm dạy và học, bồi dưỡng học sinh giỏi được chú trọng nhằm nâng cao chất lượng văn hoá cho học sinh.
Nghị quyết chi bộ hàng năm rất coi trọng công tác giáo dục đạo đức tư tưởng, ý thức và phẩm chất vào Đoàn vào Đảng, ý thức thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng trong cán bộ giáo viên và học sinh.
Kết thúc năm học 1976 -1977 và cũng là thời điểm huyện Bến Hải được thành lập (gồm 3 huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và Cam Lộ): Trường mang tên Trường phổ thông trung học số 1 Bến Hải: Thầy Lê Khắc Tương chuyển vào trường Cao đẳng Bình Trị Thiên, thầy Đặng Xuân Mai được bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng nhà trường. Từ đầu năm học 1977-1978 trường lần lượt chuyển dời địa điểm. Học kỳ I khối 8, 9 lên học địa điểm mới, khối 10 vẫn học ở địa điểm cũ. Suốt học kỳ I thầy trò vừa dạy học vừa phải lao động, tháo dỡ các dãy nhà học lên địa điểm mới để làm nhà ở, nhà tập đoàn, nhà giữ trẻ cho cán bộ giáo viên. Đến học kỳ II, trường chuyển trọn vẹn lên địa điểm mới. Từ đây thầy trò được học tập, giảng dạy trong 3 ngôi nhà 2 tầng kiên cố với 24 phòng học, 01 nhà cấp 4 có 3 phòng dùng để thực hành, thì nghiệm, 1 nhà làm việc của ban giám hiệu và các bộ phận giúp việc. Vào thời điểm đó chỉ có trường PTTH Vĩnh Linh là nhà cao tầng. Đó chính là sự đánh giá vị trí nhà trường, là sự ưu ái của Đảng bộ và nhân dân đối với một trung tâm văn hoá giáo dục trên địa bàn huyện Bến Hải.
Tự hào về mái trường thân thương, biết ơn Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh, thầy trò quyết tâm xây dựng trường ngày một khang trang bề thế hơn. Bằng lao động thủ công thầy trò san lấp hố bom tạo mặt bằng khuôn viên trường, quy hoạch trồng cây với yêu cầu là những loại cây có sức sống bền vững, trường thọ làm đẹp cảnh quan trường. Học kỳ II năm học 1977 – 1978 chỉ vẻn vẹn chưa đầy 2 tháng tiết xuân mà những hàng xà cừ, phượng vĩ, bàng vẫn được chăm bón xanh tốt.
Năm học 1977 – 1978 kết thúc, thầy Dương Viết Khớ chuyển công tác, làm Hiệu trưởng trường PTTH huyện Quảng Ninh – Quảng Bình. Thầy Hoàng Miên giữ chức Hiệu trưởng nhà trường.
Năm học 1978 – 1979 bắt đầu với những nhận thức và tâm thế mới. Chuẩn bị tiến tới kỷ niệm 20 năm thành lập trường, việc bức thiết đầu tiên là chăm lo đời sống vật chất và tình thần cho cán bộ giáo viên. Công đoàn tổ chức cho anh em chăn nuôi lợn gà, trồng rau màu và cây lương thực nhằm ổn định và cải thiện thêm cho cuộc sống hàng ngày. Đoàn thanh niên chủ trì xây dựng sân bóng đá bằng lao động thủ công, chuyển đất đỏ từ Vĩnh Nam, Vĩnh Long về, tổ chức làm nhà để xe đạp cho học sinh.
Trường chỉ đạo chặt chẽ các hoạt động dạy và học, mục tiêu đề ra là hạn chế học sinh nghỉ học, bỏ học, tăng tỷ lệ học sinh khá, giỏi, hạ thấp tỷ lệ học sinh yếu kém, đảm bảo tỷ lệ tốt nghiệp trên 90%. Hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, bóng chuyền diễn ra sôi nổi, dạy và học đi vào quy củ và có chất lượng hơn. Trường coi trọng đầu tư trang thiết bị dạy và học, ngoài thiết bị được Nhà nước cung cấp, trường tổ chức cho giáo viên, học sinh làm thêm đồ dùng dạy học. Trong năm học mỗi tổ phải làm 2 đồ dùng dạy học có giá trị sử dụng lâu dài. Học sinh tự tìm kiếm mẫu vật để sử dụng trong các giờ thực hành, trường trích một khoản ngân sách mua thêm đầu sách tham khảo, tổ chức tốt việc sử dụng tủ sách dùng chung, cho học sinh mượn và thuê sách kịp thời, đầy đủ.
Ngày 15/02/1979 trường hân hoan phấn khởi tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập trường trong điều kiện kinh tế xã hội của đất nước của quê hương còn rất khó khăn, thiếu thốn, trường chưa có điều kiện tổ chức giao lưu, gặp gỡ và hội tụ đông đủ các thế hệ, thầy cô giáo và học sinh cũ đã từng công tác, giảng dạy và học tập tại trường song trường đã đón nhận được sự quan tâm của lãnh đạo ngành giáo dục Bình Trị Thiên, Đảng bộ và nhân dân huyện Bến Hải, đặc biệt là các thầy giáo lãnh đạo cũ của Ty giáo dục, của trường cấp 3 Vĩnh Linh như thầy Lê Trọng Từ, Trần Dũng Nhiên, Nguyễn Văn Tu, Nguyễn Hữu Bành... Ngày hội đã có tác dụng giáo dục thế hệ học sinh, từ đó niềm kiêu hãnh, tự hào về mái trường cấp 3 Vĩnh Linh mà các em đang sống và học tập, khơi dậy trong phụ huynh và nhân dân lòng tin tưởng và quyết tâm đóng góp sức tạo điều kiện cho trường phát triển và trưởng thành.
Tháng 7/1980 thầy Hoàng Miên chuyển vào làm Hiệu trưởng trường PTTH Đông Hà, thầy Trần Viết Lưu giữ chức Hiệu trưởng từ năm học 1980-1981. Thầy Thái Chiên được bổ nhiệm làm P. Hiệu trưởng.
Những năm 1980-1985 tình hình chính trị xã hội của đất nước tương đối ổn định và có những chuyển biến, nhưng tình hình kinh tế đời sống vẫn loay hoay trong thiếu thốn khó khăn. Cán bộ giáo viên, công chức Nhà nước vẫn ăn theo tem phiếu, 13 kg lương thực, nhưng khoai sắn, bột mì chiếm 40-50%, có khi lên đến 70%. Bản thân cán bộ giáo viên và nhà trường đã năng động tìm mọi cách cho đời sống vật chất tăng thêm chút đỉnh nhưng vẫn không thoát ra khỏi cảnh lo bữa ăn hàng ngày trong sự chật vật, túng bấn.
Ngày 11/01/1979 Nghị quyết 14 của Bộ chính trị về cải cách giáo dục ra đời tác động toàn diện sâu sắc đến sự nghiệp phát triển giáo dục. Cùng một hệ thống giáo dục nhưng chương trình sách giáo khoa Bắc sông Bến Hải thực hiện theo hệ 10 năm, Nghị quyết của huyện uỷ Bến Hải chỉ rõ “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các trường phổ thông”. Công đoàn và ngành giáo dục Bình Trị Thiên phát động toàn ngành chăm lo từng bước ổn định, nâng cao đời sống cán bộ cho giáo viên. Chuyên môn ngành triển khai thực hiện các chuyên đề “Giảng dạy theo đặc trưng bộ môn”, “Giảng dạy khắc sâu kiến thức cơ bản – tinh giản – vững chắc – sát đối tượng”, “Giảng dạy gây hứng thú cho học sinh”...
Trong từng năm học trường triển khai các hoạt động chuyên môn với những nội dung cụ thể có bổ sung chi tiết, phù hợp.
 Ý thức được những khó khăn chung của đất nước, của ngành trong những năm cuối của thời kỳ bao cấp, tập thể cán bộ giáo viên đã cùng nhà trường vượt qua mọi khó khăn, xây dựng được khối đoàn kết nhất trí, góp sức xây dựng trường. Quy mô hàng năm của trường giai đoạn 1981-1985 là 24 lớp với số lượng trên dưới 1.200 học sinh, nhiều năm trường được công nhận trường tiên tiến cấp tỉnh, tốt nghiệp phổ thông đạt từ 87-98%.
Mặc dầu còn nhiều khó khăn, lãnh đạo trường đã có nhiều chủ trương trong việc giúp CBGV ổn định đời sống. Được sự giúp đỡ trực tiếp của HTX Thượng Hoà – Vĩnh Long, HTX Nam Hồ – Vĩnh Nam và TT Hồ Xá, từ những năm 1981-1985 hơn 30 cán bộ giáo viên của trường được cấp hoặc được chuyển nhượng lại đất làm nhà để ổn định lâu dài. Trường cũng được địa phương nhượng cho một số diện tích đất lúa và màu cho cán bộ giáo viên sản xuất đồng thời liên kết với trại giống lúa và trại giống lợn của huyện ở xã Vĩnh Thuỷ, Xí nghiệp thuỷ nông Vĩnh Linh để đưa học sinh đi lao động như làm phân xanh, nạo vét kênh mương, gieo trồng chăm bón lúa, hoa màu...
Trường tổ chức hội cha mẹ học sinh từng khối lớp và địa phương làm cho phụ huynh nắm rõ các chủ trương, nội dung hoạt động, những khó khăn thuận lợi của trường, những công việc mà phụ huynh phải tham gia, đóng góp xây dựng.
Tháng 12/1986 Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đã quyết định đưa đất nước ta bước vào thời kỳ đổi mới, chuyển từ nền kinh tế quan liêu, bao cấp sang cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng XHCN với mục tiêu “dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ và văn minh”. Chỉ thị hướng dẫn nhiệm vụ năm học 1986-1987 chỉ rõ: Đưa việc giáo dục kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp vào nền nếp, tiếp tục củng cố chất lượng các lớp dạy nghề phổ thông, đẩy mạnh lao động sản xuất trồng cây, lao động sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làm hàng xuất khẩu, tổ chức phổ biến ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật”.
Trường chỉ đạo tốt công việc tổ chức một buổi lao động cho học sinh, giáo viên phải có giáo án lao động. Ngoài những loại hình lao động đã được thực hiện từ những năm trước, từ những năm học 1986-1987 trường có thêm những loại hình lao động mới: Tổ chức cho học sinh thu gom sắt phế liệu, thu gom giấy vụn, tổ chức lên rừng lấy đót nhập cho ngoại thương làm nguyên liệu phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, tổ chức học sinh giúp các HTX nông nghiệp thu hoạch mùa vào những thời điểm nông vụ tức thời.
Cơn bão số 8 sáng ngày 16/10/1985 làm hỏng gần như toàn bộ mái ngói của 03 nhà tầng và 02 nhà cấp 4. Trong khó khăn chung của tỉnh đặc biệt là huyện Bến Hải, trường phải nghỉ học gần 1 tuần. Bằng sức lao động của thầy và trò, có sự giúp đỡ của phụ huynh và các cơ quan trên địa bàn huyện, đặc biệt là Lâm trường Bến Hải, trường đã tu sửa xong cơ sở vật chất trường lớp, giúp thầy cô giáo khắc phục hậu quả cơn bão ổn định đời sống, trường tiếp tục hoạt động bình thường.
Từ năm học 1986-1987 trường đã lên kế hoạch triển khai các hoạt động, chuẩn bị cho kỷ niệm 30 năm thành lập trường với yêu cầu cao hơn,phấn đấu đạt chỉ tiêu cao hơn về chất lượng văn hoá, danh hiệu thi đua, cơ sở vật chất, đặc biệt là nâng cấp phòng truyền thống nhà trường..
Kỳ thi học sinh giỏi năm học 1988-1989 tỉnh Bình Trị Thiên trường đạt được nhiều giải nhất so với những năm trước của trường và là trường dẫn đầu số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh bậc PHPT, tỷ lệ tốt nghiệp trên 90%, các hoạt động văn nghệ, TDTT sôi nổi, Nhiều học sinh đạt giải cao trong kỳ thi HSG cấp Tỉnh như Trần Thanh Hà, Lê Thị Hương, Nguyễn Minh Luận, Lê Văn Thiện, Thái Thị Hương..., tập thể chi đoàn 12B vinh dự được TW Đoàn TNCSHCM tặng Bằng khen.
Thực hiện Nghị quyết 86 của Bộ chính trị ngày 14/4/1989 và Nghị quyết kỳ họp thứ V Quốc hội khoá VIII, ngày 30/06/1989 Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có quyết định chia Bình Trị Thiên thành 03 tỉnh như cũ. Sở giáo dục đào tạo Quảng Trị được thành lập do đồng chí Trương Sỹ Tiến làm giám đốc Sở. Trong bối cảnh lịch sử đó trường tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống vào 15/12/1989 tại trường trong tiết trời nắng pha tiết se lạnh. Các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống được sự đón nhận, hưởng ứng của các bậc phụ huynh, của xã hội, của các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, huyện Bến Hải của Sở GD – ĐT. Quang cảnh và không khí của trường thực sự là những ngày hội. Trường đã hội tụ được các thế hệ cán bộ, thầy cô giáo và học sinh đã từng công tác, giảng dạy và học tập tại trường đã đón nhận được những tình cảm mến mộ, sự động viên khích lệ đầy tự hào về vật chất và tinh thần của các cấp lãnh đạo, thầy cô giáo và các thế hệ học sinh. Đó là động lực vô giá cho trường vững vàng vượt qua mọi trở lực để phấn đấu trưởng thành.
Ngày 23/03/1990 Hội đồng bộ trưởng ra nghị quyết 91/QĐ-HĐBT chia tách huyện Hến Hải, ngày 01/05/1990 Vĩnh Linh trọng thể tổ chức lễ mừng huyện nhà được tái lập. Trường mang tên: Trường PTTH Vĩnh Linh. Năm 1990 Vĩnh Linh – Quảng Trị hứng chịu 4 cơn bão và 5 trận lụt lớn nhỏ, hậu quả là những thiệt hại không nhỏ về cơ sở vật chất kỹ thuật và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Tình hình thế giới diễn biến phức tạp, Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu trên đường tan rã. Công cuộc đổi mới của đất nước những năm 1989-1990 đạt được những thành tựu quan trọng nhưng vẫn chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng về kinh tế, kéo theo những hiện tượng tiêu cực của xã hội. Đây là giai đoạn trường gặp nhiều khó khăn, cán bộ giáo viên đứng trước những thách thức không nhỏ. Đã có những hiện tượng như xin nghỉ hưu trước tuổi, bỏ nghề đi làm công việc khác... Những năm từ 1990-1994 học sinh bỏ học giữa chừng chiếm tỷ lệ cao từ 20-25%, hiện tượng học sinh không học bài, làm bài, gian lận trong học tập, thi cử nảy sinh ngày càng gia tăng. Tình hình trên tạo nên những bất ổn trong nhà trường.
Trong hoàn cảnh khó khăn đầy thách thức như vậy, trường được sự giúp đỡ của Sở giáo dục đào tạo Quảng Trị, của cấp uỷ Đảng, chính quyền các xã, thị trấn cũng như sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ và UBND huyện Vĩnh Linh. Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII cũng như nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh lần thứ VIII đã đề ra những nhiệm vụ, nội dung, giải pháp cho giáo dục giai đoạn 1991-1995. Ngành giáo dục Quảng Trị tiến hành sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, hệ thống trường lớp và đội ngũ cán bộ quản lý theo hướng chuẩn hoá, mặt khác, tăng cường cơ sở vật chất cho nhà trường theo phương châm nhân dân và Nhà nước cùng chăm lo sự nghiệp giáo dục.
Từ năm học 1990-1991 trường thực hiện chương trình sách giáo khoa hệ 12 năm. Xây dựng đội ngũ là nhiệm vụ đầu tiên và đặc biệt quan trọng. Trong đó tạo dựng khối đoàn kết nhất trí quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách cho cán bộ giáo viên để thực hiện các chủ trương của ngành được nhà trường chăm lo chu đáo.
Thực hiện cuộc vận động “Kỷ cương tình thương và trách nhiệm”của Bộ và công đoàn giáo dục Việt Nam phát động từ năm học 1993-1994, trường tập trung chỉ đạo đưa các hoạt động có chất lượng hơn. Trường và đoàn thanh niên hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh đăng ký giờ học tốt, buổi học tốt, phấn đấu lớp tiên tiến chi đoàn trong sạch vững mạnh. Trường đã làm cho phụ huynh nhận thức sâu sắc rằng: Giáo dục là sự nghiệp của toàn dân nhưng phụ huynh là lực lượng cấu thành có vai trò đặc biệt quan trọng. Hội cha mẹ học sinh được củng cố, tham gia tích cực vào việc quản lý động viên học sinh học tốt, phụ huynh đồng thuận và tạo điều kiện cho con em học thêm vào ngày chủ nhật có sự quản lý của trường.
Tiếp tục thực hiện đưa việc giáo dục kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp vào nề nếp, tiếp tục củng cố các lớp dạy nghề phổ thông, trường tổ chức cho học sinh học nghề tại Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Vĩnh Linh, đảm bảo 100% học sinh có chứng chỉ nghề sau khi tốt nghiệp. Phổ thông trung học Vĩnh Linh là một trong số ít trường của Quảng Trị có phòng dạy tin học với 12 máy tính từ năm học 1993-1994. Trường cử thầy Nguyễn Văn Lãm và Hoàng Văn Minh dự lớp bồi dưỡng Tin học ở Trung tâm Tin học Quảng Trị với phương châm vừa dạy vừa học. Trường liên kết với hợp tác xã Thượng Hoà – xã Vĩnh Long và Lâm trường Bến Hải, hạt kiểm lâm Vĩnh Linh cho học sinh học nghề rồi thực hành ươm và trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc với hàng vạn công mỗi năm. Được hợp tác xã Vĩnh Chấp nhượng đất năm học 1993-1994 trường đã trồng được 13 ha tràm hoa vàng. Trường vẫn duy trì mô hình liên kết với xí nghiệp thuỷ nông Vĩnh Linh đưa học sinh đi làm thuỷ lợi giúp các địa phương. Tổ chức tốt lao động vệ sinh trường lớp, xây dựng đường đi lại, chăm sóc bồn hoa cây cảnh trong khuôn viên trường.
Sau năm học 1993-1994, Sở GD – ĐT điều động thầy Đặng Xuân Mai vào làm hiệu trưởng trường phổ thông trung học Nam Hải Lăng, thầy Thái Chiên chuyển công tác khác, thầy Hoàng Đức Thắm và Nguyễn Xuân Trưởng được bổ nhiệm làm P.Hiệu trưởng.
Từ năm học 1995-1996 trường bắt đầu thí điểm phân ban, tuyển 8 lớp đầu cấp (4 lớp ban A, 2 lớp ban B, 2 lớp ban C) và 2 lớp hệ b học theo chương trình 10 năm. Tháng 10 năm 1996 chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1218/QĐ thành lập trường PTTH bán công Vĩnh Linh, bổ nhiệm thầy Nguyễn Xuân Trưởng làm Hiệu trưởng, thầy Trần Công Lanh được bổ nhiệm làm P. Hiệu trưởng trường PTTH Vĩnh Linh.
Sau những năm thực hiện Nghị quyết Đại hội VII của Đảng, tình hình có nhiều chuyển biến tích cực, chính trị ổn định, trật tự an ninh xã hội được giữ vững, đời sống kinh tế được nâng lên và đi vào thế ổn định. Nhận thức của xã hội của phụ huynh về giáo dục đúng đắn hơn, những bậc làm cha làm mẹ tạo điều kiện tốt hơn cho con đến trường, chế độ tiền lương mới (tháng 4/1993) góp phần làm cải thiện đời sống giáo viên. Vì thế chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Quy mô phát triển và chất lượng giáo dục được nâng lên. Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm dần (trên dưới 20% năm học 1989 – 1990 xuống 7% – 10% năm học 1992 – 1993. Đến năm học 1994-1995 chỉ còn 1-1,2%). Tốt nghiệp hàng năm đạt tỷ lệ từ 85% – 98%. Trường có nhiều giải học sinh giỏi cấp tỉnh và có giải quốc gia. Kỳ thi học sinh giỏi năm 1993 – 1994 em Nguyễn Văn Tình đạt giải khuyến khích quốc gia môn Tin học. Năm học 1994 – 1995, em Ngô Thị Hoài Phương là học sinh duy nhất của trường đạt danh hiệu HSG toàn diện. Năm học 1995-1996, em Nguyễn Văn Nhân đạt giải Ba Quốc gia, giải Nhất Tỉnh môn Hoá, các em Thái Anh Tuấn, Đỗ Minh Lợi, Nguyễn Tiến Định, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Thị Thuỳ Dương... đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trên 20%.
Kỳ họp thứ 2 khoá 2 của Hội đồng nhân dân huyện Vĩnh Linh ra nghị quyết: từ năm 1996 trở đi hàng năm mỗi cử tri đóng 30.000đ cho quỹ cao tầng hoá trường học của huyện. Nghị quyết đó đã đi vào đời sống xã hội, đã nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về trách nhiệm chăm lo cho sự phát triển của giáo dục. Phụ huynh ở trường chăm lo tốt hơn cho con cái, hăng hái góp sức xây dựng nhà trường.
Đại hội CNVC đầu năm học 1996 – 1997 đã quyết định nhiệm vụ giải pháp cho năm học đồng thời hoạch định những vấn đề lớn cho 3 năm học tiếp theo, hướng tới 40 năm ngày truyền thống của trường. Trọng tâm là chăm lo giáo dục tạo tư tưởng và nâng cao chất lượng văn hoá. Trong đó tốt nghiệp phổ thông hàng năm phải trên 90%, phấn đấu có nhiều học sinh giỏi tỉnh, quốc gia là quan trọng nhất. Trường chỉ đạo xây dựng các lớp chọn theo ban ở từng khối chặt chẽ hơn. Các đội tuyển học sinh giỏi bộ môn được hình thành chủ yếu ở các lớp chọn. Bởi vậy việc ôn luyện cho các đội tuyển có nhiều thuận lợi.
Từng năm học, việc đổi mới công tác quản lý, tổ chức các hoạt động được chú trọng hơn như: Khoán chất lượng bộ môn cho giáo viên giảng dạy, quản lý chặt chẽ việc dạy thêm của giáo viên, khuyến khích giáo viên ra đề chẵn lẻ trong các tiết kiểm tra, tổ chức kiểm tra chất lượng học kỳ theo đề chung toàn trường, tổ chức thi thử cho học sinh khối 12; phát huy vai trò của Công đoàn, Đoàn trong việc tổ chức các phong trào thi đua tạo được không khí sôi nổi, hào hưng, duy trì môi trường giáo dục lành mạnh, các cuộc vận động, hoạt động dạy và học diễn ra đồng bộ hài hoà. Các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, sinh hoạt tập thể qua các ngày lễ hội 8 – 3, 26 – 3, 20 – 11 được trường và các tổ chức quan tâm chu đáo. Học sinh chăm ngoan hơn trong rèn luyện tu dưỡng và học tập. Trường xử lý nghiêm những sai phạm của học sinh về đạo đức và thái độ học tập. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của trường ngày càng được nâng cao và thực chất hơn.
Cùng với các hoạt động của nhà trường, công tác xã hội hoá giáo dục cũng được chú trọng đúng mức. Thành tựu sau 10 năm đổi mới đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của xã hội đối với giáo dục. “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển”. Trường huy động sức mạnh của các lực lượng xã hội chăm lo xây dựng cơ sở vật chất mua sắm trang thiêt bị dạy học. Bằng sự đóng góp của phụ huynh, tiền học phí và xây dựng trong 3 năm, trường đã hoàn thành bê tông hoá khuôn viên trường, xây dựng một nhà làm việc của ban giám hiệu và hội họp của các tổ chuyên môn, xây dựng hệ thống nhà vệ sinh ở khu vực văn phòng,nâng cấp lễ đài cao rộng và bề thế hơn. Hệ thống bồn hoa cây cảnh được bổ sung, chăm bón ngày càng tươi tốt.
Năm 1998 trường lập tờ trình xin Tỉnh đầu tư xây dựng một công trình chào mừng 40 năm ngày truyền thống của trường. Sở GD – ĐT, Sở KH – ĐT Quảng Trị nhất trí phê duyệt trình UBND Tỉnh quyết định. Công trình nhà hội trường kiêm phòng truyền thống được thi công xây dựng đầu năm 1999. Năm 1998, đoàn cán bộ của Chính phủ do Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm dẫn đầu về thăm trường, Phó Thủ tướng đánh giá cao vị trí, bề dày của truyền thống cũng như những thành tích trường đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong 40 năm qua và quyết định đầu tư cho trường một công trình làm nhà học. Công trình được khởi công xây dựng dầu năm 2000 kết cấu 3 tầng có 15 phòng học với giá trị trên 3 tỷ đồng. Công trình được hoàn thành vào năm 2001.
Hoà cùng ngọn gió trong lành, ngọt ngào của đường lối đổi mới và những thành tích đạt được của đời sống xã hội cả nước, phong trào thi đua của trường từ năm 1995 trở đi có nhiều thuận lợi và đã diễn ra hết sức sôi nổi, hào hứng, có sức lôi cuốn, lan toả và đạt được những thành tích tốt đẹp trong giáo dục toàn diện. Tốt nghiệp hàng năm đều đạt trên 90%. Học sinh đỗ vào trường đại học, cao đẳng đạt từ 25-30%. Năm nào cũng có nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 1998-1999, trường có 21 giải học sinh giỏi cấp QG và tỉnh, em Nguyễn Quang Hương Trà đạt giải Ba Văn quốc gia.
Tổng kết năm học 1997-1998 thầy Trần Viết Lưu hiệu trưởng nhà trường được Bộ trưởng Bộ GD – ĐT tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện cuộc vận động “Kỷ cương – Tình Thương – Trách nhiệm”năm 1993-1998 và được Nhà nước phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, nhiều CBQL và GV được công nhận CSTĐ, GVG cấp tỉnh. Nhiều thầy cô giảng dạy đạt hiệu quả cao, được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh tín nhiệm như Đặng Đình Xin, Nguyễn Thành Vinh, Nguyễn Thị Châu, Đinh Thị Thẩm, Hoàng Thị Phới, Nguyễn Thị Hoà, Quách Chí Thịnh, Nguyễn Hoài Nam, Dương Thị Diệu...
Có thể nói phong trào thi đua và những thành tích đạt được giai đoạn 1995-2000 là một trong những giai đoạn sung mãn nhất của trường. Hè năm 1999 trường khẩn trương hoàn thành những phần việc còn lại để bước vào khai giảng năm học mới và hướng tới ngày truyền thống 40 năm thành lập trường. Trường đón nhận được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở giáo dục đào tạo Quảng Trị đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của thường vụ huyện uỷ, UBND huyện Vĩnh Linh. Nhịp sống và hoạt động của trường mùa hè năm 1999 diễn ra hết sức sôi động, phấn khởi với một tinh thần nhất hô vạn ứng, tất cả vì một mái trường thân thương.
Sau khai giảng năm học mới (1999 – 2000) hơn một tuần lễ, trường long trọng tổ chức ngày hội truyền thống 40 năm và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất vào 15/9/1999. Ngày hội 40 năm, trường PTTH Vĩnh Linh vinh dự đón tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực UBND huyện Vĩnh Linh, trưởng các ban ngành trên địa bàn huyện, các đồng chí nguyên là Bí thư, chủ tịch huyện Vĩnh Linh qua các thòi kỳ... Đặc biệt trường đã đón nhận thư và lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm.
Trường rất vui mừng phấn khởi và xúc động đón tiếp gần 200 thầy cô giáo, cán bộ nhân viên của trường ở khắp mọi miền đất nước, những người đã cùng chúng lưng đấu cật vượt qua mọi khó khăn, gian khổ góp sức tạo dựng nên truyền thống vẻ vang của trường. Kỷ niệm 40 năm trường đã hội tụ khá đông đủ gương mặt các thế hệ học sinh của trường với một không khí cởi mở chan hoà và vô cùng cảm động. Quang cảnh trường trong 3 ngày lễ hội thật sự rực rỡ tươi thắm, lộng lẫy với rừng cờ đỏ sao vàng và trên 30 trại sinh được trang trí rất đa dạng và sáng tạo. Nhiều hoạt động vui chơi được diễn ra trong khuôn viên trường và sân vận động. Kỷ niệm 40 năm thành lập trường được lãnh đạo và tập thể, cán bộ giáo viên nhà trường chuẩn bị với tinh thần trách nhiệm cao và chu đáo. Nó đã để lại một dấu ấn sâu sắc và những tình cảm tốt đẹp trong lòng mọi người có mặt trong ngày lễ hội ở trường.
Bốn mươi năm, một mái trường đã đi qua không tránh được những sai sót, khuất tất, đó cũng là lẽ thường tình. Nhưng có điều chắc chắn và được khẳng định là: các thế hệ lãnh đạo tập thể cán bộ giáo viên ở trường đã biết động viên giúp đỡ nhau thường xuyên, gạt đi những cái riêng tư nhỏ nhen, đoàn kết nhất trí vượt qua mọi khó khăn gian khổ cùng với những thăng trầm của lịch sử dân tộc để tạo nên bề dày truyền thống vẻ vang rất đỗi tự hào của trường. Truyền thống vẻ vang và niềm tự hào đó còn thuộc về công sức đóng góp, động viên về vật chất và tinh thần của các thế hệ phụ huynh ở trường, tiêu biểu là các bác Hội trưởng Trương Đình Cầm, Trần Văn Được, Hoàng Đức Lãm, Lê Văn Thuyết, Trần Thái Tờn, Lê Văn Chung...
Từ năm 2000, theo Điều lệ trường Trung học, trường chính thức mang tên: TRƯỜNG THPT VĨNH LINH. Trong chặng đường 10 năm này trường có nhiều thay đổi về tổ chức đội ngũ:
Năm 2000, NGƯT Trần Viết Lưu nghỉ hưu theo chế độ, thầy Hoàng Đức Thắm được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Hoài Nam làm Phó Hiệu trưởng.
Năm học 2002 – 2003, thầy Hoàng Đức Thắm được điều động lên Sở GD – ĐT làm Trưởng phòng TCCB, thầy Trần Công Lanh được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, cô Trần Thị Ngọ làm Phó Hiệu trưởng
Năm học 2007 – 2008, cô Trần Thị Ngọ được điều động lên Sở làm P. Trưởng phòng Trung học, BGH được bổ sung 2 Phó Hiệu trưởng: thầy Hồ Ngọc Sức, cô Nguyễn Thị Hồng Tuyến
Năm học 2008-2009, thầy Trần Công Lanh được điều động làm Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ, thầy Nguyễn Hoài Nam được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Hữu Thái làm Phó Hiệu trưởng.
Các tổ chức chính trị – xã hội trong nhà trường tiếp tục được củng cố: Chi bộ nhà trường có 34 đảng viên, bí thư chi bộ: đ/c Trần Công Lanh (2000 – 2008), đ/c Nguyễn Hoài Nam (2009); Chủ tịch Công đoàn: đ/c Trần Thị Ngọ (2000 – 2003), đ/c Dương Thị Huyền Diệu (2003 – 2009), đ/c Nguyễn Thanh Sơn (2009-2012); Bí thư Đoàn trường: đ/c Nguyễn Hữu Thái (2000 – 2008), đ/c Bùi Trung Thành (2009)
Hội CMHS nhà trường do các bác Lê Văn Chung, Thái Quyệt, Võ Trường Năm làm Hội trưởng phát huy vai trò hỗ trợ nhà trường trong công tác giáo dục những năm qua.
 Đội ngũ giáo viên gắn bó với trường trong những năm tháng chiến tranh, trong những năm tháng gian khổ sau chiến tranh lần lượt nghỉ hưu theo chế độ, một số giáo viên có kinh nghiệm chuyển trường, lớp giáo viên trẻ tốt nghiệp ĐHSP được điều động về trường. Nhiều khó khăn song không phải không có nhiều thuận lợi trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.
Quy mô trường lớp tiếp tục ổn định với 39 lớp, trên 1700 học sinh hàng năm, là trường có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Trị.
Phát huy truyền thống 40 năm, dưới sự lãnh đạo của Thường vụ Huyện uỷ Vĩnh Linh, Sở GD – ĐT Quảng Trị, trong chặng đường 1999-2009, thầy trò trường THPT Vĩnh Linh tiếp tục ghi vào lịch sử nhà trường những trang hào hùng đẹp đẽ:
            Từ năm học 1999 – 2000, trường được Sở GD – ĐT Quảng Trị chỉ đạo xây dựng trường chuẩn Quốc gia theo kế hoạch của Bộ GD – ĐT. Đây là niềm vinh dự khi được lãnh đạo ngành tin cậy giao phó song là thử thách nặng nề vì xây dựng trường chuẩn quốc gia theo 5 tiêu chỉ là xây dựng chất lượng nhà trường. Khó khăn phải vượt qua là cơ sở vật chất nhà trường đã xuống cấp, chất lượng học sinh chưa đáp ứng yêu cầu, trong cả nước chưa có hình mẫu nào để trường tìm hiểu học tập. Mặc dầu vậy, đội ngũ nhà giáo và toàn thể học sinh ý thức được trách nhiệm lớn lao, quyết tâm triển khai kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đề án “Xây dựng trường chuẩn quốc gia trường THPT Vĩnh Linh”được BGH nhà trường xây dựng, thông qua chi bộ, Hội đồng sư phạm và triển khai từ năm học 2000 – 2001. Trong quá trình triển khai các nội dung, trường được lãnh đạo Huyện và Sở động viên, quan tâm giúp đỡ, HCMHS và các cơ quan ban ngành ủng hộ. UBND huyện Vĩnh Linh hỗ trợ trên 200 triệu đồng để cải tạo nâng cấp các phòng học bộ môn, Hội CMHS đóng góp trên 30 triệu đồng hàng năm để tu sửa các hạng mục cơ sở vật chất, lãnh đạo sở GD – ĐT thường xuyên kiểm tra giúp trường điều chỉnh các nội dung hoạt động. BGH nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn, từng giáo viên tổ chức tốt hoạt động giáo dục nhằm phấn đấu đạt chất lượng theo chuẩn. Đã từng có chiến dịch 40 ngày đêm quyết liệt phấn đấu hoàn thiện tất cả các chuẩn với tinh thần: Trường THPT Vĩnh Linh phải phấn đấu là lá cờ đầu trong phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia. Có thể nói ở trường THPT Vĩnh Linh chưa có lúc nào thầy trò tạo được không khí sôi nổi, quyết tâm đưa tất cả nội lực và cả ngoại lực để phấn đấu cho đích trường chuẩn như vậy.
Sau một thời gian phấn đấu, ngày 15/2/2003, đoàn kiểm tra của Bộ GD – ĐT do đ/c Vụ trưởng Vụ Trung học Nguyễn Văn Trang làm trưởng đoàn vào kiểm tra và kết luận: Trường THPT Vĩnh Linh đã phấn đấu đạt các tiêu chí chuẩn quốc gia. Ngày 10/3/2003, Bộ GD – ĐT ra quyết định số 1071/QĐ-BGD&ĐT-THPT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng ký công nhận trường THPT Vĩnh Linh đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 – 2010(là một trong 5 trường THPTđầu tiên của cả nước đạt chuẩn quốc gia bậc THPT giai đoạn 2001 – 2010). Cùng với Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia, trường vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD – ĐT, Tổng LĐLĐVN, UBND Tỉnh về thành tích xây dựng trường chuẩn quốc gia.
Cũng trong thời gian này, nhiều sự kiện kỳ diệu, nhiều niềm vui lớn lao đến với trường THPT Vinh Linh:
Năm 2000, sự kiện làm nức lòng mọi thế hệ thầy cô giáo và học sinh của trường, đó là trường vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng: Danh hiệu ANH HÙNG LAO ĐỘNG THỜI KỲ ĐỔI MỚI. Có thể nói với phần thưởng cao quý trên, trường THPT Vĩnh Linh đạt đến đỉnh cao sự vinh quang. Lễ đón nhận danh hiêụ AHLĐ được tổ chức trọng thể vào ngày 31/3/2001. Thừa uỷ quyền Chủ tịch nước, Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển trao tặng phần thưởng cao quý cho trường THPT Vĩnh Linh. Hiện nay, trước phòng truyền thống của nhà trường, câu khẩu hiệu chữ vàng trên nền đỏ luôn khắc sâu trong tâm khảm nhắc nhở các thế hệ thầy trò phấn đấu: “HÃY GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG ANH HÙNG”. Đồng chí Hiệu trưởng Hoàng Đức Thắm vinh dự đại điện cho nhà trường tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VI tại Hà Nội.
Năm 2001, trường vinh dự nhận cờ thưởng “Tổ chức cơ sở Đoàn vững mạnh của TW Đoàn TNCS HCM”, cờ thưởng “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch – vững mạnh giai đoạn 1996 – 2000”do Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị trao tặng.
Năm học 2002 – 2003, trường THPT Vĩnh Linh cùng các học sinh Lê Tố Nga, Lê Thị Lệ Hà, Trương Thị Lan nhận Bằng khen của Bộ GD – ĐT về thành tích bồi dưỡng và thi học sinh giỏi quốc gia.
Từ năm 2004 đến năm 2006, trường nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN-MT về thành tích tham gia bảo vệ tài nguyên – môi trường, Bằng khen của Công đoàn GDVN về thành tích hoạt động Công đoàn. Năm 2005, đồng chí Hiệu trưởng Trần Công Lanh vinh dự đại diện cho nhà trường dự Đại hội thi đua yêu nước toàn ngành lần thứ II và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII tại Hà nội.
Trong chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, chân dung trường THPT Vĩnh Linh hiện lên khá rõ, trường tiếp tục phát triển trong thế ổn định, tiếp tục phát huy truyền thống trên nhiều lĩnh vực:
Nhận thức rõ vị thế và uy tín, nhà trường tiếp tục phấn đấu giữ vững và nâng cao chất lượng các mặt hoạt động, bám sát chủ đề từng năm học để có kế hoạch chỉ đạo thực sự hiệu quả, trong đó công tác giáo dục đạo đức chính trị tư tưởng được xác định có vị trí hàng đầu. Nhà trường thường xuyên chú trọng việc tuyên truyền giáo dục trong CBGV và học sinh ý thức thực hiện nghiêm túc pháp luật, Điều lệ nhà trường, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng an ninh học đường với nhiều hình thức phong phú linh hoạt. Điều đáng mừng là trong hoàn canh ma tuý lan tràn, tại trường THPT Vĩnh Linh chưa phát hiện trường hợp nào nghiện ma tuý. Trong từng năm học, trường tập trung chỉ đạo triển khai nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức thực hiện nâng cao chất lượng dạy và học thông qua kế hoạch cụ thể, chặt chẽ, hợp lý, chú ý đúng mức chất lượng đại trà và mũi nhọn, cải tiến cách thức kiểm tra, đánh giá, phương pháp dạy và học. Những hội thảo với chủ đề “tăng cường khả năng tự học, chống căn bệnh lười học” trong học sinh (năm học 2007 – 2008), Câu lạc bộ “Học mà chơi – Chơi mà học”hàng năm, những lớp học tình thương, chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi sớm, tổ chức các chuyên đề bộ môn, kiểm tra đánh giá nghiêm túc chất lượng giảng dạy của giáo viên...thực sự có hiệu quả trong việc ổn định và nâng cao chất lượng văn hoá ở học sinh. Chính vì vậy, hàng năm trung bình tỷ lệ lên lớp đạt 98,5%, tốt nghiệp 93,5 %, 25 – 35 % đỗ vào các trường ĐH – CĐ, 312 giải học sinh giỏi trong đó có 11 giải Quốc gia, 301 giải HSG Tỉnh. Các hoạt động VN – TDTT được đẩy mạnh tạo không khí sôi nổi, lạnh mạnh, có sức cuốn hút đối với học sinh. Trong các kỳ HKPĐ, hội thi TTHĐ, trường THPT Vĩnh Linh là một trong những đơn vị có thành tích cao nhất tỉnh với 31 lần đạt các giải Nhất, Nhì, Ba đồng đội, hàng trăm huy chương cá nhân các loại.
Từ năm học 2006 – 2007 đến năm học 2008-2009, hoà trong không khí chung của toàn Đảng, toàn dân và toàn ngành, trường THPT Vĩnh Linh sôi nổi hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không” trong ngành giáo dục, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực”. Việc xây dựng Đề án, Kế hoạch triển khai được thực hiện kịp thời, nghiêm túc với nhiều nội dung phong phú. Qua các đợt kiểm tra của Tỉnh uỷ, Huyện uỷ, sở GD – ĐT, trường được đánh giá là thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động. Với những hoạt động sôi nổi, đầy ý nghĩa như chăm sóc định kỳ nghĩa trang liệt sỹ huyện, tổ chức thành công “Ngày hội văn hoá dân gian”..., trường THPT Vĩnh Linh đã khẳng định vai trò đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua. Tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập trường, được sự đầu tư của tỉnh và huyện, cơ sở vật chất nhà trường được cải tạo, nâng cấp toàn diện. Bằng công sức của mình cùng với sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, thẩy trò trường THPT Vĩnh Linh đang chuẩn bị tâm thế đón chào kỷ niệm nửa thế kỷ xây dựng và phát triển ngôi trường giàu truyền thống bậc nhất ngành GD – ĐT tỉnh Quảng Trị.
Trong bức chân dung nhà trường 10 năm qua, nổi bật hình ảnh tập thể sư phạm nhà trường
 Đội ngũ nhà giáo phát huy vai trò chủ lực, xứng đáng là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục, gắn bó với nhà trường, tâm huyết với nghề nghiệp, biết hy sinh vì sự lớn mạnh của nhà trường, luôn quan tâm thương yêu học sinh. Chi uỷ, Ban giám hiệu nhà trường luôn phát huy vai trò trách nhiệm, chỉ đạo sâu sát hoạt động nhà trường, gương mẫu trong lối sống, biết hy sinh vì tập thể. Nhiều thầy cô giáo là hạt nhân của khối đoàn kết nhất trí trong tập thể sư phạm, bằng sự phấn đấu vươn lên trong chuyên môn trở thành lực lượng cốt cán của ngành, đóng góp xuất sắc cho phong trào nhà trường như các thầy cô Trần Ngọc Lệ, Nguyễn Thị Hoà, Đặng Đình Xin, Nguyễn Thị Minh Thanh, Hồ Thành Phong, Lê Thị Chí, Nguyễn Thị Phương... Bên cạnh các thầy cô lớn tuổi, trong hàng ngũ giáo viên trẻ có nhiều thầy cô bằng niềm say mê, ý thức vươn lên trau dồi chuyên môn nghiệp vụ dần dần tự khẳng định vị trí trong lực lượng giáo viên cốt cán như Trần Thị Hường, Lê Hồng Nam, Ngô Ngọc Ái, Nguyễn Định, Nguyễn Hữu Thái, Phan Tấn Công, Hoàng Thị Nhâm, Nguyễn Trường Sơn...Những phút day dứt trăn trở, miệt mài bên trang giáo án, tìm cách dạy sao cho đạt hiệu quả cao, những buổi hy sinh giờ nghỉ ngơi cuối tuần để ôn tập phụ đạo cho học sinh của ngưởi thầy đã tạo chỗ đứng vững chắc trong tình cảm, trong niềm tin yêu của phụ huynh và học sinh. Trong 10 năm, đội ngũ CBGV có nhiều chuyển biến trong việc phấn đấu học tập nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu công tác. 100% CBGV đạt chuẩn đào tạo trở lên trong đó 13 CBQL và giáo viên có trình dộ cao học hiện đang công tác tại trường. Trong cơ chế thị trường, giá trị vật chất có thể thao túng con người, song có thể khẳng định ở đội ngũ thầy cô giáo trường THPT Vĩnh Linh sự vững vàng trước mọi cám dỗ, sự tận tâm tận ý với nhà trường, với học sinh. Năm học 2008 – 2009, một học sinh đã có những dòng viết xúc động chân thành: “Hình ảnh người thầy tận tuỵ vô hạn với sự nghiệp giáo dục đã thắp lên trong chúng tôi ngọn lửa niềm tin. Mà ngọn lửa ấy là lao động có mục đích của thầy đã dẫn dắt chúng tôi đến đích cuộc sống với một quyết tâm không thể lay chuyển được”. Không phải không có những lúc trong đội ngũ lãnh đạo trường, trong tổ chuyên môn, tổ công đoàn còn có những ý kiến thiếu thống nhất, quan hệ đồng nghiệp thiếu sự thông cảm sẻ chia, tuy nhiên đó chỉ là hiện tượng nhất thời, tập thể sư phạm nhà trường kịp thời điều chính, lấy sự ổn định và đi lên của nhà trường làm thước đo để xây dựng khối đoàn kết nhất trí trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Trong chặng đường 10 năm, gần 6.000 học sinh tốt nghiệp tại trường THPT Vĩnh Linh, chính các thế hệ học sinh góp công sức làm nên chất lượng và uy tín nhà trường, lập nhiều thành tích xuất sắc. Điều kiện học tập rèn luyện của đa số các em còn có rất nhiều khó khăn, gia đình chưa thể tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khi nhu cầu phục vụ học tập của các em rất lớn. Thật cảm động trước cảnh nhiều học sinh từ các xã Vĩnh Sơn – Vĩnh Thái – Vĩnh Trung đến trường trong cảnh mưa bão, ướt như chuột lột vẫn hăng hái say mê học tập. Gắn bó với trường, nhận thức sâu sắc trách nhiệm học tập, tu dưỡng, các thế hệ học sinh từ năm học 1999 – 2000 đến nay đã lập nên những thành tích kỳ diệu trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà trường.
Trong 10 năm qua, một đội ngũ đông đảo học sinh tiêu biểu với những kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi vào ĐH-CD làm nức lòng thầy cô và phụ huynh học sinh. Những gương mặt tiêu biểu như: Nguyễn Quang Hương Trà, Lê Tố Nga, Hoàng Quốc Khánh, Nguyễn Thị Dung, Trần Duy Nhật, Trần Thị Sơn, Trần Thị Thu Huệ, Nguyễn Thị Toan, Trần Thị Thu, Trần Hữu Sỹ, Trần Hữu Tuyến, Lê Thu Thuỷ, Nguyễn Thị Thuỳ Dương, Trần Hoàng Linh, Hoàng Thu Hương, Lê Thuý Vũ, Hồ Thanh Long, Trần Ngọc Long, Thái Văn Hùng, Trương Đình Khánh... đạt thành tích xuất sắc trong các năm học, đã và đang phát huy tốt năng lực tại các đơn vị công tác, các trường Đại học. Nhiều học bổng có giá trị như Học bổng Trần Hành, Diana, Kotex, xe đạp của học sinh cũ... được trao cho các em. Các em thực sự là hạt nhân của các tập thể lớp, luôn tổ chức tốt nền nếp học tập và các hoạt động phong trào, Những năm qua, các trường bạn thực sự nể phục trường THPT Vĩnh Linh trong việc tổ chức với chất lượng cao Hội thi “Học sinh thanh lịch” hàng năm, Hội Văn với CLB “Nguyễn Du và Truyện Kiều”, “Văn học dân gian”, Ngày hội văn hoá dân gian” cùng các ngoại khoá Vật lý, Lịch sử... Lãnh đạo trường, các thầy cô giáo huy động và tạo điều kiện để học sinh phát huy hết tài năng và nhiệt tình .
   Điều đáng quý nhất là trong những năm qua, các em đã xây dựng được quan hệ bạn bè trong sáng, biết quan tâm giúp đỡ nhau trong học tập cũng như sinh hoạt đời thường, tích cực tham gia các phong trào bằng tất cả sự say mê, ý thức trách nhiệm lớn đối với sự đi lên của trường. Mỗi dịp hội tụ, gặp gỡ là các em sống lại tuổi học trò hồn nhiên, chan hoà tình bạn bè, thầy trò thân thiết.
Trong bước phát triển của trường không thể không nói đến công tác xã hội hoá giáo dục. Tại trường THPT Vĩnh Linh, Hội cha mẹ học sinh thường xuyên được củng cố, tham gia công tác giáo dục với tất cả tinh thần trách nhiệm với nhà trường, với con em. Hàng năm, trên 150 triệu đồng huy động từ sự đóng góp của phụ huynh được sử dụng vào hoạt động khuyến học, cùng nhà trường xây dựng cơ sở vật chất. Ban chấp hành hội lớp, trường hoạt động đều tay, nội dung hoạt động cụ thể, có tác dụng động viên con em học tập. Những hội trưởng phụ huynh tiêu biểu như bác Thái Quyệt, Võ Trường Năm, Nguyễn Minh Thản... có nhiều đóng góp đáng trân trọng cho hoạt động của Hội. Bác Võ Trường Năm là một trong những Hội trưởng phụ huynh đầu tiên của tỉnh được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”. Trong công tác xã hội hoá giáo dục, lãnh đạo trường quan tâm đúng mức việc huy động sự tài trợ, đóng góp cho hoạt động khuyến học từ các thế hệ học sinh trưởng thành trên mọi miền Tổ quốc. Hàng chục triệu đồng khuyến học của các tập thể lớp đã ra trường, 35 chiếc xe đạp giúp các em học sinh ở vùng xa của cựu học sinh Đỗ Hữu Thiện, Học bổng Trần Hành, Nguyễn Thị Thanh ...có ý nghĩa vô cùng quý báu trong việc động viên học sinh vươn lên trong học tập tu dưỡng.
Năm 2009, trường THPT Vĩnh Linh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Từ năm 2006, đồng chí Trần Công Lanh – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường được tập thể lãnh đạo trường giao trách nhiệm soạn thảo Đề án và kế hoạch triển khai các hoạt động tiến tới lễ kỷ niệm. Đề án kỷ niệm và Kế hoạch tổ chức các hoạt động được sự nhất trí cao của Thường vụ Huyện uỷ Vĩnh Linh, Ban Giám đốc Sở GD – ĐT Quảng Trị. Các thế hệ thầy cô giáo, học sinh cũ đang sống và công tác trên khắp mọi miền đất nước đều hân hoan hướng về lễ kỷ niệm và là ngày hội tụ tình cảm thầy trò 50 năm qua. Trong các năm học từ 2007-2008, tập thể CBGV và học sinh trường THPT Vĩnh Linh tạo được phong trào thi đua sôi nổi lập thành tích hướng về lễ kỷ niệm 50 năm – nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành của trường cấp III Vĩnh Linh thân yêu. Vì vậy, có lúc lãnh đạo nhà trường, thầy trò còn day dứt, chưa thoả mãn với những kết quả đạt được cũng là điều dễ hiểu. Trong năm học 2008-2009, với khẩu hiệu “Tự hào truyền thống đoàn kết – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm – Hành động thiết thực – Vững bước tiến lên”, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Hoài Nam cùng tập thể lãnh đạo trường, thầy trò đã phấn đấu với tất cả nội lực, với tất cả ý thức trách nhiệm. Sự phấn đấu vươn lên của thầy trò được đền đáp xứng đáng: trên 94% tốt nghiệp THPT, 41 giải học sinh giỏi tỉnh QG, 35 HSG toàn diện với 566 học sinh tiên tiến, là trường đi đầu trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”, các dãy nhà 2 tầng dù đã gắn bó với các thế hệ học sinh trong suốt 32 năm nhưng nay đã xuống cấp đã được phá dỡ, thay vào đó là dãy phòng học 3 tầng khang trang đẹp đẽ – công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập trường đã mọc lên. Thầy trò trường THPT Vĩnh Linh chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho lễ hội kỷ niệm 50 năm trường THPT Vĩnh Linh (ảnh: công trình nhà học 3 tầng).
 III. LỜI KẾT
   Trong chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp, của Sở GD – ĐT, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã dựng được truyền thống hào hùng về trường THPT Vĩnh Linh. Có thể khẳng định trên đất nước này hiếm có ngôi trường nào phải chịu đựng và vượt lên những thử thách khốc liệt, mất mát đau thương trong chiến tranh như trường THPT Vĩnh Linh. Bằng nghị lực, tâm huyết và ý thức trách nhiệm, bằng sự đoàn kết nhất trí trong tư tưởng và hành động, tập thể sư phạm và các thế hệ học sinh đã từng bước đưa nhà trường đạt đến đỉnh cao vinh quang trong sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo Đảng, Chính quyền, lãnh đạo Ngành và nhân dân địa phương, trong sự ngưỡng mộ của các trường bạn. Với nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, đội ngũ CBQL, giáo viên nhân viên và học sinh đã tạo dựng một bề dày truyền thống kiêu hãnh và tự hào. Truyền thống đó là:
 
 1. Vững tin ở tương lai, tin tưởng sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước trong việc quyết tâm xây dựng điểm sáng văn hoá giáo dục trên quê hương Vĩnh Linh anh hùng, mỗi bước đi lên của trường THPT Vĩnh Linh là biểu hiện của sự thấm nhuần sâu sắc đường lối giáo dục của Đảng, vận dụng linh hoạt vào hoàn cảnh cụ thể của nhà trường để hiện thực hoá mục tiêu, chủ trương và Nghị quyết của Đảng và Nhà nước trong giáo dục. Mỗi chặng đường một hoàn cảnh, thuận lợi và khó khăn thử thách khác nhau, có những lúc thăng trầm nhưng có thể nói sự trưởng thành và phát triển của trường THPT Vĩnh Linh là liền mạch, vị thế và uy tín của nhà trường luôn luôn được khẳng định.
2. Ý thức đồng cam cộng khổ, nhận thức rõ sứ mệnh vẻ vang do Đảng và nhân dân giao phó, đội ngũ thầy cô giáo, nhân viên nhà trường đã nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí, rèn bản lĩnh vững vàng, bất luận trong hoàn cảnh nào cũng quyết tâm xây dựng trường lớn mạnh, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo và nhân dân Vĩnh Linh, đưa ánh sáng văn hoá đến cho mọi vùng miền quê hương.Biến ý chí thành hành động cách mạng, thầy trò trường THPT Vĩnh Linh biết chấp nhận khó khăn thử thách, vượt lên hoàn cảnh để Dạy tốt – Học tốt, hoà mình vào cuộc chiến đấu của dân tộc, vào không khí xây dựng của quê hương, phát huy tinh thần tự lập, tự cường, đồng tâm hiệp lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất là đào tạo thế hệ trẻ nối tiếp nhau làm chủ nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Trong đội ngũ các thế hệ thầy cô giáo, nhân viên nhà trường, nhiều tấm gương sáng về tâm huyết, đức hy sinh vì sự nghiệp giáo dục, vì đàn em thân yêu, để lại nhiều bài học vô cùng quý báu cho thế hệ CBGV sau này học tập và noi theo. Năm mươi năm qua, các thế hệ học sinh đã được giáo dục và trưởng thành từ mái trường này, đã hình thành một đội ngũ rất đông học sinh có ý thức học tập và rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp, góp phần xây nên dáng vóc hoành tráng về mái trường cấp 3 Vĩnh Linh – THPT Vĩnh Linh.
3. Năm mươi năm xây dựng và trưởng thành, tất cả các thế hệ thầy cô giáo, nhân viên và học sinh đều dành cho trường và dành cho nhau những tình cảm gắn bó, sâu nặng nhất. Dù đi đâu về đâu, các thầy cô giáo đều hướng về trường cấp III Vĩnh Linh thân yêu, nói về trường với tất cả niềm yêu mến, tự hào bởi ở nơi đó các thầy cô đã dồn tâm huyết và cả máu, nước mắt cho sự lớn mạnh của nhà trường, cho sự trưởng thành của học sinh thân yêu. Các thế hệ học sinh gắn bó thân thiết với mái trường, luôn dành cho thầy cô những tình cảm kính trọng, ngưỡng mộ nhất. Từ những năm tháng khởi thuỷ ngôi trường đến 6 năm sống trên đất tỉnh bạn cũng như sau khi trở về quê hương tiếp tục xây dựng trường, thầy trò đồng cam cộng khổ và sau nay, thương yêu đùm bọc giúp đỡ nhau đứng vững trong hoàn cảnh khó khăn chung của đất nước, vươn lên giành nhiều kết quả đáng phấn khởi trong từng năm học. Có thể khẳng định, hiếm có ngôi trường nào tình cảm đối với trường, tình cảm thầy trò lại sâu sắc, bền chặt như ở ngôi trường này.
4. Trường THPT Vĩnh Linh đã đi được chặng đường nửa thế kỷ. Đội ngũ thầy cô giáo và thế hệ học sinh hôm nay không bao giờ quên công lao của các thầy cô giáo và các anh chị học sinh lớp trước đã hy sinh vì Tổ quốc, hy sinh tuổi xuân, tâm lực và trí tuệ cho sự lớn mạnh của ngôi trường này. Và cũng chính ở mái trường này, các thế hệ học sinh được rèn luyện, học tập, luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm và lòng kiêu hãnh về truyền thống vẻ vang của nhà trường để rồi vươn lên không ngừng, đứng vững trong cương vị công tác, tiếp tục đóng góp sức lực trí tuệ cho đất nước quê hương Trang truyền thống đẹp nhất, trang trọng nhất của nhà trường xin dành cho các thầy cô, các anh chị.
Chặng đường xây dựng và phát triển tiếp theo đang rộng mở, thầy trò trường THPT Vĩnh Linh kế thừa truyền thống vẻ vang của nhà trường phấn đấu với tất cả ý thức trách nhiệm, nhiệt tình, xây dựng khối đoàn kết nhất trí để giành được những thắng lợi mới. Lãnh đạo Tỉnh, Huyện, ngành và nhân dân luôn đặt kỳ vọng vào sự phấn đấu của đội ngũ nhà giáo và học sinh sẽ xây dựng trường ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo.
 
                                                                                    6. 2009